TP Marawi - Philippines nơi các tay súng thân tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang giao tranh với quân chính phủ.

Reuters hôm 28-6 dẫn nguồn tin quân đội Philippines cho biết 5 thi thể nói trên được tìm thấy cùng với 12 thi thể khác. Họ là những dân thường bị mắc kẹt ở TP Marawi sau khi bị các tay súng thân IS bao vây cách đây hơn 5 tuần.

Tuy nhiên, nhân viên cứu hộ Abdul Azis Lomondot khẳng định với Reuters rằng có những bộ phận cơ thể được phát hiện nhưng không có dấu hiệu các nạn nhân bị chặt đầu. Phát ngôn viên quân đội Philippines Jo-Ar Herrera cũng cho hay 17 thi thể được chia làm 2 nhóm: 12 người và 5 người nhưng ông không thể xác nhận 5 người đó có bị chặt đầu hay không.

Philippines: Phiến quân chặt đầu dân thường? - Ảnh 1.

Binh sĩ Philippines ở TP Marawi. Ảnh: REUTERS

Trước đó, người phát ngôn quân đội Philippines Restituto Padilla thông báo có thể nhiều dân thường đã bị giết và số người chết là 27. Ngoài ra, những người bị mắc kẹt tại Marawi bị buộc phải đi trộm cướp và cầm vũ khí chống lại quân đội.

Theo 7 cư dân trốn thoát khỏi Marawi, phiến quân ép người dân nơi đây cải sang đạo Hồi, vận chuyển các tay súng bị thương tới nhà thờ Hồi giáo để chữa trị và bắt phụ nữ kết hôn với các phần tử của nhóm Maute cam kết trung thành với IS.

Trong tháng này, cổng tin tức Amaq của IS đăng tải đoạn video các con tin ở Marawi cầu xin chính phủ ngừng ném bom, nếu không họ sẽ bị chặt đầu.

Sau khi xung đột nổ ra vào ngày 23-5, 71 nhân viên an ninh và 299 phần tử nổi dậy đã thiệt mạng cùng với một số dân thường.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cam kết sẽ tiêu diệt quân phản loạn ở Marawi, đồng thời nói rằng Manila đang phải đối mặt với tình huống nguy hiểm do những người Hồi giáo trẻ tuổi lấy cảm hứng từ IS gây ra.

"Tất cả những gì bọn chúng làm là giết chóc và phá hoại cũng như giết người theo cách tàn bạo nhất" – ông Duterte phát biểu tại sự kiện nhận súng trường và súng bắn tỉa được Trung Quốc cung cấp gần đây. "Bọn chúng thích chặt đầu tù nhân trước ống kính máy ảnh. Tất cả phải bị trừng trị thích đáng".

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)