Philippines: Phiến quân lộng hành

Tin mới

14/11/2013 17:22

(NLĐO) - Góp phần vào những hỗn loạn do nạn hôi của, cướp bóc, các phiến quân ở Philippines đang gây rối bằng việc sẵn sàng nhả đạn vào dân thường.

Hôm 13-11, các tay súng đã bắn dữ dội vào đoàn xe quân đội đang chở 34 thi thể nạn nhân siêu bão Haiyan ở thành phố Tacloban thuộc tỉnh Leyte đi chôn cất.
 
Các binh sĩ phải xuống xe tìm chỗ trú ẩn tại một tòa nhà đổ nát gần đó trong khi người dân bỏ chạy tán loạn. Đấu súng khoảng 15 phút thì binh sĩ chính phủ phải quay ngược về trung tâm Tacloban và hoãn việc chôn cất.Người dân Tacloban đang khốn cùng vì cứu trợ nhỏ giọt. Ảnh: AP
 
Theo số liệu do Hội đồng Kiểm soát và giảm trừ nguy cơ thiên tai quốc gia Philippines, tính đến ngày 14-11, đã có ít nhất 2.357 người thiệt mạng do bão Haiyan và 77 người vẫn mất tích.
Theo báo Anh Telegraph, tiến hành vụ tấn công này là lực lượng phiến quân lâu đời nhất Philippines, tự xưng là Quân đội nhân dân mới (NPA). Hôm 12-11, binh sĩ Philippines đã hạ sát 2 phiến quân NPA trong nhóm 15 tên phục kích, cướp đoàn xe vận chuyển hàng cứu trợ.
 
Tình hình ở Tacloban đang ngày càng hỗn loạn. Các trung tâm mua sắm và một số cửa hàng dọc bờ biển biến thành các nhà xác tạm thời với gần 200 thi thể chất chồng. Người sống sót vật vờ chờ hàng cứu trợ đã chuyển thành giận dữ. Nạn hôi của, cướp bóc tràn lan. Nhiều người cùng quẫn vì đói khát đành phải đi cướp bóc để sinh tồn.
 
Tối 12-11, cậu bé 13 tuổi Jonathan Salayco đã bị đâm vào bụng khi đi một mình trong đêm. Salayco kể em bị 2 người đàn ông lạ mặt bất ngờ lao tới rạch cổ và đâm vào bụng. Salayco được cấp cứu tại một bệnh viện ở Tacloban và sau đó may mắn được trực thăng quân sự chuyển bệnh viện ở đảo khác chữa trị thêm.
 
Người sống sót chờ được cứu chữa tại một trạm cấp cứu dã chiến ở Tacloban. Ảnh: AP
 
Những kẻ hôi của thì trộm không từ một thứ gì, từ lương thực, nước uống đến TV và cả đồ chơi. Cô Corazon Rubio, một bác sĩ địa phương, cám cảnh: "Những kẻ cướp bóc thật đáng sợ. Họ cướp TV của các nhà. Tôi không hiểu họ cướp TV để làm gì, vì có điện đâu cơ chứ?". Với Rubio, cô khiếp sợ những gì diễn ra sau bão còn hơn chính cơn bão.
 
Nhiều chủ cửa hàng trong vùng đã chạy trốn vì lo sợ gia đình họ sẽ bị tấn công. "Các thương gia ở Tacloban đều đã bỏ đi, vì vấn đề an toàn" - ông Alfred Li, trưởng phòng thương mại địa phương, nói.
 
Để thiết lập lại luật pháp và trật tự, chính phủ Philippines đã điều động gần 2.000 cảnh sát, binh sĩ và lực lượng đặc biệt đến tuần tra và chốt trên đảo Leyte. Xe bọc thép và lệnh giới nghiêm vào ban đêm cũng được sử dụng.
Hải Ngọc (Theo Telegraph, BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI