Philippines sẵn sàng trả tiền cho gia đình ngư dân Đài Loan bị bắn

Tin mới

22/05/2013 09:19

(NLĐO) – Chủ tịch Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Manila tại Đài Bắc (MECO) Amadeo Perez hôm 21-5 cho biết Philippines sẵn sàng gửi 33.475 USD cho gia đình ngư dân Đài Loan bị lực lượng tuần duyên nước này bắn chết.

Tuy nhiên, Manila không nói rõ đây có phải là tiền bồi thường hay không.
 
Cùng ngày, Tổng thống Philippines Benigno Aquino cho biết Cục điều tra quốc gia (NBI) sắp hoàn tất điều tra vụ việc. Trong khi đó, dựa trên hình ảnh vệ tinh quốc gia, Đài Loan tuyên bố tàu đánh cá Quảng Đại Hưng 28 không đi vào vùng biển của Philippines khi bị bắn vào hôm 9-5.
 
 

Tổng thống Philippines Benigno Aquino cho biết Cục điều tra quốc gia (NBI) sắp
hoàn tất điều tra vụ ngư dân Đài Loan. Ảnh: CHINA NEWS

Phó giám đốc cơ quan Ngư nghiệp Đài Loan Thái Nhật Diệu khẳng định: “Vào thời điểm bị bắn, tàu Quảng Đại Hưng 28 hoạt động ở vị trí 122 độ 55 phút kinh Đông và 19 độ 59 phút vĩ Bắc, nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế của Đài Loan”. 
 
“Nếu các nhà chức trách Philippines lên tiếng cáo buộc tàu cá của chúng tôi đã xâm phạm vùng biển của họ thì tại sao họ không công bố các hồ sơ, video mà lực lượng tuần tra quay được?” - ông Thái nói.

Trước tuyên bố của Đài Loan, phía Philippines hôm 21-5 cho biết sẽ “nỗ lực hợp tác” với Đài Loan để giải quyết vụ việc dù trước đó từ chối điều tra chung. Bộ Tư pháp Philippines mới đây cho biết một nhóm điều tra sẽ bay đến Đài Loan để kiểm tra con tàu bị bắn và hỏi thêm các nhân chứng của vụ việc.
H.Bình (Theo CNA, Sina)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI