Tàu cá Trung Quốc do thám nơi tàu Mỹ mắc cạn?

Tin mới

15/04/2013 11:10

(NLĐO) – Giới chức Philippines nghi ngờ chiếc tàu cá Trung Quốc mắc cạn đến rạn san hô Tubbataha để do thám xem tàu quét mìn USS Guardian của Mỹ có lắp đặt “thiết bị quân sự” ở đây hay không.

Thông tin trên do một quan chức quân sự giấu tên của Philippines tiết lộ hôm 14-4. Vị quan chức cho biết có khả năng 12 người Trung Quốc trên tàu Ming Long Yu 63168 là “binh lính Trung Quốc được phái đi để thực hiện một sứ mệnh”. Nguồn tin trên cũng nói với tờ Inquirer (Philippines) rằng nhiều dấu hiệu cho thấy chiếc tàu dài 48 m bị mắc cạn “không phải là tàu đánh cá”.

Nguồn tin dẫn chứng: “Tàu Ming Long Yu không giống với những tàu cá Trung Quốc từng bị bắt ở Palawan trước đây. Chiếc tàu không mang theo đá để bảo quản cá, hơn nữa cũng không có phòng lạnh”. Không những thế, quan chức quân sự cho biết những người bị bắt có làn da “hoàn hảo”, chứ không có đen bóng như các ngư dân.

Qua một số chi tiết nêu trên, xuất hiện nghi ngờ rằng quân đội Trung Quốc đã phái 12 “ngư dân” do thám vùng biển nơi tàu quét mìn USS Guardian của Mỹ mắc cạn vào ngày 17-1 và nằm ở đó suốt 2 tháng rưỡi. Phần cuối cùng của tàu Mỹ được di dời chỉ hơn một tuần trước khi tàu Ming Long Yu mắc cạn ở một khu vực khác của Tubbataha hôm 8-4.
 


Có nghi ngờ rằng quân đội Trung Quốc đã phái 12 “ngư dân” do thám vùng biển
nơi tàu quét mìn USS Guardian – Mỹ mắc cạn hồi tháng 1. Ảnh: MANILA STANDARD TODAY

Theo lời một quan chức quân sự, “những người Trung Quốc này có thể kiểm tra xem liệu tàu quét mìn USS Guardian được đưa khỏi bãi san hô hay chưa. Có thể họ nghi ngờ người Mỹ đã lắp đặt một số thiết bị quân sự tại đó”.
 
Khi được hỏi liệu chính phủ Philippines có đặt vấn đề này với phía Trung Quốc hay không, Tổng thống Benigno Aquino đáp rằng các bên liên quan sẽ không thoát khỏi vụ việc. Trong khi đó, một số quan chức Philippines yêu cầu phải bỏ tù ngay lập tức thủy thủ đoàn và tịch thu chiếc tàu.
 
Thiếu tá hải quân Armand Balilo, người phát ngôn của Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines, tiết lộ khoảng 400 hộp chứa thú ăn kiến đã được phát hiện trong một khoang chứa đồ trên tàu Ming Long Yu. Ông Balilo cho biết hiện chưa rõ số lượng thú ăn kiến, chỉ nói mỗi hộp nặng từ 25-30 kg.
 
Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines tại hiện trường cũng cho biết họ đã cố đưa tàu Trung Quốc ra khỏi vị trí mắc cạn song không thành công. Lực lượng bảo vệ bờ biển đã yêu cầu tàu lai dắt hỗ trợ họ trong hoạt động trục vớt.
 
Theo trang tin Sina (Trung Quốc), tàu đánh cá trên xuất bến từ tỉnh Phúc Kiến, đang trên đường trở về từ Malaysia thì bị mất phương hướng và mắc cạn ở Tubbataha. 
H.Bình (Theo Inquirer, Sina)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI