Cả thế giới đoán mò về Triều Tiên

Tin mới

15/04/2013 08:12

(NLĐO) – Mọi con mắt dường như đang đổ dồn về Triều Tiên ngày 15-4 khi nước này tưởng niệm sinh nhật lần thứ 101 của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành để xem có một vụ phóng tên lửa hay thử hạt nhân hay không.

Triều Tiên có thói quen kỷ niệm những ngày lễ lớn trong năm bằng cách phô trương sức mạnh quân sự. Sinh nhật ông Kim Nhật Thành năm ngoái cũng được tưởng niệm bằng một vụ thử tên lửa tầm xa nhưng thất bại.
 
Tình báo Hàn Quốc tuần trước tiết lộ Triều Tiên di chuyển 2 tên lửa tầm trung Musudan ra bờ biển phía đông và đã sẵn sàng phóng. Ngày phóng, sau nhiều suy đoán, tập trung vào ngày 15-4.
 Khung cảnh lễ tưởng niệm ngày sinh ông Kim Nhật Thành đêm 14-4. Ảnh: Reuters
 


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

 
Bất chấp Mỹ - Hàn và cả Nhật bắt đầu hạ nhiệt căng thẳng bằng cách mở ra lối thoát thương lượng, Triều Tiên ngày 14-4 cự tuyệt lời kêu gọi đàm phán của Hàn Quốc, gọi đó là “thủ đoạn xảo quyệt”. “Nếu miền Nam thực sự muốn đàm phán, trước hết hãy hủy bỏ các hành động đối đầu” – hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) viết, ám chỉ các cuộc tập trận đang diễn ra của liên quân Mỹ - Hàn phải kết thúc.
 
Ngoài khả năng phóng tên lửa, không thể thiếu một cuộc duyệt binh quy mô lớn nhằm "khoe" các khí tài hùng hậu trong hoạt động kỷ niệm ngày sinh ông Kim Nhật Thành. Tại lễ duyệt binh năm 2012, nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un lần đầu tiên đọc diễn văn trước công chúng, cũng là lần đầu tiên một lãnh đạo Triều Tiên phát biểu công khai.
 
Đêm 14-4, ông Kim Jong-un cùng các quan chức cấp cao Triều Tiên đã tham dự một buổi lễ tưởng niệm trọng thể. Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Kim Yong-nam nói: “Chúng ta sẽ tăng cường khả năng vũ khí hạt nhân. Đây sẽ là báu vật của một bán đảo Triều Tiên thống nhất mà chúng ta không bao giờ đánh đổi dù với bất cứ giá nào”.
Hải Ngọc (Theo Reuters, Yonhap)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI