Philippines và Nhật Bản đã tăng cường quan hệ đối tác chiến lược trong lĩnh vực quốc phòng, nhất là đối với những vấn đề hàng hải, sau cuộc gặp của bộ trưởng quốc phòng hai nước ở thành phố Quezon hôm 27-6.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin (phải) và người đồng cấp Nhật Bản Itsunori Onodera cam kết tăng cường hợp tác. Ảnh: AP

Tại cuộc họp báo sau cuộc gặp, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera trấn an Manila rằng Tokyo sẽ đứng về phía nước này trong việc bảo vệ các vùng lãnh thổ tranh chấp với Bắc Kinh ở biển Đông, cụ thể là tăng cường hợp tác bảo vệ các đảo xa, lãnh hải hoặc các lợi ích hàng hải. Ông Onodera cũng khẳng định Tokyo ủng hộ lập trường của Philippines về việc giải quyết tranh chấp lãnh thổ thông qua luật pháp quốc tế chứ không phải vũ lực.

Cuộc gặp trên diễn ra trong bối cảnh cả Nhật Bản và Philippines đều đang vướng vào các cuộc tranh cãi về chủ quyền biển đảo với Trung Quốc ở biển Đông và biển Hoa Đông. Theo báo The Philippine Star, ông Onodera thừa nhận đây là mối lo ngại chung của cả hai nước bởi “tình hình ở biển Đông có thể ảnh hưởng đến biển Hoa Đông”. Hoan nghênh sự ủng hộ của Nhật Bản, Bộ trưởng Quốc phòng nước chủ nhà Voltaire Gazmin cho biết cả Philippines và Nhật ủng hộ Mỹ tăng cường hiện diện quân sự tại châu Á - Thái Bình Dương.

Philippines cũng tìm cách tăng cường hợp tác quân sự với Mỹ. Cùng ngày 27-6, ông Gazmin cho biết Manila đang soạn thảo một thỏa thuận cho phép quân đội Mỹ tiếp cận vịnh Subic nhưng không cung cấp thêm chi tiết. Dù vậy, ông bác bỏ thông tin quân đội Philippines đang thúc đẩy kế hoạch xây dựng các căn cứ không quân và hải quân mới tại vịnh Subic và mở cửa cho lực lượng Mỹ quay lại đây. Trước đó, hãng tin Reuters dẫn lời các quan chức Philippines cho biết một khu vực có diện tích 30 ha dự kiến sẽ được dành cho những căn cứ mới nói trên, cho phép Philippines đóng tàu chiến và máy bay chiến đấu cách bãi cạn Scarborough chỉ 124 hải lý. Hải quân Mỹ và Philippines hôm 27-6 bắt đầu các cuộc tập trận gần bãi cạn nói trên, nơi đang bị Bắc Kinh kiểm soát sau cuộc đối đầu với Manila vào năm ngoái.

Mỹ tiếp tục cảnh báo Trung Quốc

Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ hôm 25-6 thông qua nghị quyết “tái xác nhận sự ủng hộ mạnh mẽ của Mỹ đối với các giải pháp hòa bình cho các tranh chấp lãnh thổ, chủ quyền và quyền tài phán ở vùng biển châu Á - Thái Bình Dương”, theo tờ Yomiuri của Nhật Bản.

Được đệ trình bởi các thượng nghị sĩ thuộc cả 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa, gồm cả Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Robert Menendez, nghị quyết này sau đó được chuyển lên phiên họp toàn thể của Thượng viện Mỹ và dự kiến được thông qua tại đây.

Đây được xem là tín hiệu cảnh báo nữa mà Mỹ gửi đến Trung Quốc. Nghị quyết dẫn ra các vụ gây hấn liên tiếp của Trung Quốc ở biển Đông và biển Hoa Đông, bao gồm vụ tàu hải giám Trung Quốc cắt cáp thăm dò địa chấn của tàu Bình Minh 02 của Việt Nam; tàu Trung Quốc phong tỏa bãi cạn Scarborough vào tháng 4-2012; Trung Quốc phát hành bản đồ “đường lưỡi bò” phi lý; tàu Trung Quốc chĩa radar điều khiển hỏa lực vào tàu Nhật gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư và mới nhất là tàu Trung Quốc áp sát bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Dù không trực tiếp nhắc đến Trung Quốc, nghị quyết trên “lên án việc sử dụng hành động ức hiếp, đe dọa hoặc sức mạnh của hải quân, cảnh sát biển, tàu cá hoặc máy bay quân sự và dân sự tại biển Đông và biển Hoa Đông để xác lập những tuyên bố chủ quyền gây tranh cãi hoặc thay đổi hiện trạng”. Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ Robert Menendez nhấn mạnh trong thông cáo: “Những tranh chấp trên đã đến mức báo động trong vài tháng qua. Chúng tôi phải nói rõ những âm mưu sử dụng vũ lực là không thể chấp nhận”.

Mỹ Nhung 

HOÀNG PHƯƠNG