Những người đàn ông bị bắn chết giữa phố, nằm gục bên miếng giấy viết vài chữ nguệch ngoạc: “Tôi là kẻ bán ma túy”.

Cuộc trấn áp máu lạnh

Đó là hình ảnh tiêu biểu của cuộc chiến chống ma túy với mục tiêu loại trừ 100.000 tội phạm ma túy mà Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát động. Trong những lát cắt bi thảm khác, một số nghi phạm gần như chỉ còn mảnh vải che thân cuối cùng, tay chân bị cột chặt. Số khác thậm chí bị quấn băng keo kín mặt, quần áo sũng máu. Vợ và người thân vật vã bên những thi thể sau các cuộc hành quyết không cần xét xử đang trở thành nỗi hãi hùng mỗi ngày ở Philippines…

Hơn 700 người tình nghi nghiện ma túy hoặc buôn bán ma túy đã bị cảnh sát hoặc cảnh vệ nước này bắn chết trong vòng chưa đầy 3 tháng, báo Guardian dẫn lời các nhà vận động nhân quyền trong quá trình yêu cầu Liên Hiệp Quốc (LHQ) can thiệp. Đã có 300 tổ chức xã hội dân sự ký tên trong bức thư gửi đến Hội đồng Kiểm soát ma túy quốc tế (INCB) và Văn phòng LHQ về ma túy và tội phạm (UNODC), kêu gọi họ lên án cuộc trấn áp máu lạnh đang diễn ra ở Philippines. “Việc giết người vô nghĩa này không thể được gọi là biện pháp kiểm soát ma túy… Người dân đang bị giết ngay trên phố ngày qua ngày” - ông Ann Fordham, giám đốc của một trong những tổ chức đã ký tên, nhấn mạnh.

Ông Duterte cho rằng hình ảnh cô Jennelyn Olaires ôm thi thể chồng chỉ là sự cường điệu Ảnh: REUTERS

Theo đài ABS-CBN, tính từ ngày 10-5, ngày ông Duterte tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống, ít nhất 704 người bị cảnh sát bắn chết vì nghi dính líu tới ma túy. Hơn 100.000 người khác đầu hàng cảnh sát chỉ trong tháng đầu tiên triển khai chiến dịch trấn áp. Sau khi chỉ đích danh 5 tướng cảnh sát bị cáo buộc chống lưng cho tội phạm ma túy hồi tháng 6, Tổng thống Duterte tuyên bố mục tiêu kế tiếp là những chính trị gia dính đến ma túy.

Trong ngày 3-8, cảnh sát đặc nhiệm Philippines bắn chết 6 vệ sĩ của Thị trưởng TP Albuera Rolando Espinosa khi đang khám nhà ông này ở đảo Leyte, miền Trung Philippines. Bị cáo buộc liên quan tới buôn bán ma túy, ông Espinosa đã ra trình diện cảnh sát một ngày trước đó sau khi ông Duterte ra lệnh cho cảnh sát “sẵn sàng nổ súng bắn chết Espinosa nếu ông ta không đầu hàng sau 24 giờ”. Con trai ông Espinosa là Kerwin cũng chịu cáo buộc tương tự và được cho là đang lẩn trốn.

“Hãy giết ma túy, đừng giết dân”

Trong thông điệp nhà nước đầu tiên đọc trước quốc hội hôm 25-7, Tổng thống Duterte tuyên bố ma túy đang “nhấn chìm đất nước” và phải chặn đứng tội phạm này bằng mọi giá. “Hãy nỗ lực gấp đôi, thậm chí gấp ba nếu cần thiết. Chúng ta sẽ không dừng lại cho tới khi những tên trùm ma túy cuối cùng, những kẻ buôn bán ma túy cuối cùng và toàn bộ những kẻ tiếp tay cho chúng phải tự nguyện đầu hàng hoặc bị tống vào đằng sau song sắt. Còn không, chúng sẽ gục dưới đất nếu chúng muốn”. Vị tổng thống còn hứa ân xá cho bất kỳ cảnh sát nào bị kiện vì vi phạm quyền con người trong quá trình thực thi pháp luật.

Khi hình ảnh bi thương của Jennelyn Olaires tuyệt vọng ôm thi thể người chồng bị bắn chết trên đường vì nghi nghiện thuốc phiện lan truyền khắp Philippines nhiều ngày qua, ông Duterte gọi đó là sự cường điệu. Trong bài viết nhan đề “Mảng tối của cuộc chiến ma túy chết chóc nhưng nổi danh của ông Duterte” ngày 1-8, Reuters cho biết chồng của người phụ nữ tội nghiệp nói trên là Michael Siaron, 29 tuổi, nằm trong số 6 nghi phạm ma túy bị sát hại chỉ trong một đêm tháng 7 ở Manila. Những kẻ nổ súng đi mô tô và chạy mất sau khi hành sự.

“Một người bạn gọi tôi nói Michael bị bắn. Tôi chạy ra xem anh ấy thế nào” - người vợ 26 tuổi chia sẻ trong ngôi nhà ở khu ổ chuột khu vực Pasay, phía Bắc Manila. Cô kể tiếp: “Bao nhiêu ý nghĩ quay cuồng trong đầu tôi. Không thể là anh ấy được. Chồng tôi không đáng bị như vậy. Có nhiều kẻ khác đáng phải nhận kết cục đó hơn anh ấy”. Michael chính là một trong những người đã dành phiếu bầu cho ông Duterte trong cuộc bầu cử hôm 9-5.

Jennelyn thừa nhận chồng mình nghiện ma túy nhưng không phải là dân buôn bán “cái chết trắng” vì họ quá nghèo, “ăn bữa nay, lo bữa mai”. Michael kiếm tiền bằng công việc chạy xe ba bánh Tricycle và làm thêm một số việc lặt vặt khác. Khi được hỏi liệu có một thông điệp nào muốn gửi tới ông Duterte, góa phụ trẻ khẩn thiết: “Hãy giết ma túy, đừng giết dân”.

THU HẰNG