Như vậy, tổng cộng 293 nghi phạm ma túy bị tiêu diệt trong các chiến dịch của cảnh sát từ ngày 1 đến ngày 24-7, tức chưa đầy một tháng kể từ khi ông Duterte nhậm chức. Số liệu mới nhất của PNP cho thấy tổng cộng 129.753 người buôn bán và sử dụng ma túy tại Philippines đã đầu thú và 3.748 nghi phạm bị bắt giữ. Cảnh sát cũng đã tiến hành 307 lệnh bắt và lục soát 68.947 ngôi nhà sau khi chiến dịch dẹp trừ tội phạm ma túy được đẩy mạnh.


Các tội pham ma túy bị bắt giữ tại một trụ sở cảnh sát ở Manila. Ảnh: EPA

Các tội pham ma túy bị bắt giữ tại một trụ sở cảnh sát ở Manila. Ảnh: EPA

Trong Thông điệp quốc gia đưa ra ngày 25-7, Tổng thống Duterte cam kết “sẽ không nương tay”trong cuộc chiến này. “Hãy tăng gấp đôi nỗ lực, nếu cần tăng đến gấp ba. Chúng ta sẽ không ngừng chiến dịch này cho đến khi đối tượng buôn bán ma túy cuối cùng đầu hàng, bị tống giam hoặc chôn xuống mồ nếu họ muốn thế” - ông Duterte tuyên bố hùng hồn. Ông cũng động viên lực lượng thực thi pháp luật phải làm thật tốt nhiệm vụ được giao và khẳng định ông sẽ ở bên họ “từ đầu đến cuối”.

Tuy nhiên, việc ông Duterte mạnh tay với ma túy cũng dẫn đến chuyện không hay. Chẳng hạn như vụ một công nhân xây dựng Eduardo Ardiente (27 tuổi) mấy hôm trước ra đầu thú, thừa nhận giết chết 2 người vì nghi ngờ họ báo cảnh sát tố anh ta là kẻ nghiện ma túy. Đại diện cảnh sát cho biết họ tìm thấy hung khí là con dao mà Ardiente sử dụng để giết hại cặp vợ chồng. Trong một cuộc phỏng vấn, Ardiente thừa nhận giết chết 2 vợ chồng đó nhưng thề thốt không dùng ma túy.

H.Bình (Theo GMA, Inquirer)