Ông Harry Roque - người phát ngôn của Tổng thống Rodrigo Duterte hôm 21-5 cho biết như trên.

Cũng theo lời người phát ngôn này, Philippines không thể xác nhận độc lập sự hiện diện của máy bay ném bom Trung Quốc tại biển Đông. "Thế nhưng, chúng tôi ghi nhận những thông tin xuất hiện và chúng tôi bày tỏ những quan ngại nghiêm trọng một lần nữa về tác động của nó với nỗ lực duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực"- ông Roque nhấn mạnh.

Bộ Ngoại giao Philippines cho biết đang theo dõi các diễn biến. Tuyên bố từ cơ quan này khẳng định: "Chúng tôi đang cân nhắc một hành động ngoại giao thích hợp để bảo vệ yêu sách chủ quyền của mình và sẽ tiếp tục làm như vậy trong tương lai".

Phản ứng trên từ Philippines được đưa ra sau khi lực lượng không quân Trung Quốc xác nhận các máy bay ném bom, trong đó có oanh tạc cơ H-6K, đã tiến hành huấn luyện cất cánh và hạ cánh trên một đảo ở biển Đông hồi tuần rồi. Động thái nguy hiểm này của Bắc Kinh gây phẫn nộ lớn trong các nhà lập pháp đối lập của Manila cũng như sự chỉ trích gay gắt từ Mỹ.

Tổng thống Duterte: Philippines không đủ sức ngăn Trung Quốc - Ảnh 1.

Máy bay ném bom chiến lược H-6K của Không quân Trung Quốc tiến hành diễn tập cất cánh và hạ cánh phi pháp trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa. Ảnh: SCMP

Tuy nhiên, theo Reuters, Bộ Ngoại giao Philippines chỉ dừng ở phản ứng nêu trên mà không lên án hành động của Trung Quốc sau khi ông Durterte thừa nhận Philippines bất lực trong việc ngăn chặn Bắc Kinh quân sự hóa biển Đông.

"Chúng tôi sẽ trang bị gì nếu chiến tranh xảy ra… Làm sao chúng tôi có thể đấu với Trung Quốc" - Reuters dẫn lời Tổng thống Philippines nói hôm 20-5.

Giới chức lập pháp Philippines lâu nay vẫn chỉ trích ông Duterte đã không đối đầu với Bắc Kinh để đổi lại lợi ích kinh tế dù cho Manila đã đạt được một phán quyết có lợi trong vụ kiện Trung Quốc liên quan tới biển Đông tại tòa trọng tài quốc tế ở The Hague năm 2016.

Về phần mình, ông Duterte khẳng định ông không liều lĩnh đối đầu với Trung Quốc và nhấn mạnh rằng sự cởi mở của ông nhằm cùng tham gia thăm dò và phát triển chung tại vùng biển được tin là giàu dầu mỏ và khí đốt này.

Ngoài ra, ông Duterte còn nói không có gì đảm bảo Mỹ sẽ đứng về phía Philippines trong trường hợp nổ ra chiến tranh.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)