Bộ trưởng Tư pháp Philippines Vitaliano Aguirre cho biết đây là số ma túy bị tịch thu lớn nhất trong lịch sử nước này, với giá trị khoảng 147 triệu USD, đồng thời xác nhận 10 người đã bị buộc tội.

Theo ông Aguirre, các thùng chứa hóa chất dùng để sản xuất ma túy đá (ở Philippines gọi là shabu) được tìm thấy trong một cuộc đột kích ở thủ đô Manila.

Trong vụ đột kích hôm 26-12, 6 người bị bắt tại Manila sau khi cảnh sát phát hiện 560 kg nghi là ma túy đá (trị giá 67 triệu USD).

Cảnh sát Philippines thu giữ ma túy đá trong cuộc đột kích hồi tháng 11. Ảnh: REUTERS
Cảnh sát Philippines thu giữ ma túy đá trong cuộc đột kích hồi tháng 11. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Rodrigo Duterte đã theo đuổi cuộc chiến ma túy đẫm máu kể từ khi nhậm chức cách đây 6 tháng. Hơn 6.000 người nghiện và tội phạm ma túy được cho là bị cảnh sát giết chết, theo đài BBC (Anh).

Nhà lãnh đạo Philippines sau đó phải đối mặt làn sóng chỉ trích quốc tế về hành vi vi phạm nhân quyền tràn lan. Ông cũng bị tố cáo chủ yếu nhắm mục tiêu vào những người nghiện ma túy chứ không phải tội phạm ma túy.

Hồi đầu tháng này, Tổng thống Duterte thừa nhận đã giết chết 3 người đàn ông tình nghi phạm tội cưỡng hiếp khi còn làm thị trưởng TP Davao, châm ngòi cho một làn sóng tranh cãi mới.

Phát ngôn viên tổng thống, Ernesto Abella, hôm 21-12 cho rằng các vụ giết người do ông Duterte thực hiện là “hành động hợp pháp của cảnh sát". Trước đó 1 ngày, Cao ủy Liên Hiệp Quốc (LHQ) về nhân quyền Zeid Ra'ad Al Hussein kêu gọi Manila điều tra các vụ giết người liên quan đến nhà lãnh đạo của họ.

Trong quãng thời gian 20 năm làm thị trưởng, ông Duterte được nhắc tới nhiều bởi phương pháp trấn áp tội phạm cứng rắn.

Những người chỉ trích nói rằng ông hậu thuẫn các “biệt đội tử thần” ở Davao và tiếp tục làm như vậy khi trở thành tổng thống. Có lần, ông tuyên bố: “Hitler tàn sát 3 triệu người Do Thái… Có 3 triệu người nghiện ma túy. Tôi sẽ hạnh phúc nếu giết được họ".

P.Nghĩa (Theo BBC)