Rafael Alunan, một cựu quan chức nội vụ Phlippines, cảnh báo việc phá hoại lưới điện có thể là một trong những hành động của Bắc Kinh nhằm trả đũa việc Manila kiện "đường lưỡi bò" sai trái của nước này ra Tòa án Quốc tế. Ông Alunan xác nhận thông tin trên do một quan chức chính phủ tiết lộ.

philippines_edc907_41644935.jpg

Lưới điện Philippines có nguy cơ bị Trung Quốc "phá hoại" để trả đũa vụ kiện "đường lưỡi bò". Ảnh: SCMP

NGCP hiện cung cấp cơ sở hạ tầng cho các công ty điện để cung cấp điện cho các doanh nghiệp và người dân Philippines. Trong khi đó, công ty lưới điện nhà nước Trung Quốc (SGCC) lại đang sở hữu 40% cổ phần của NGCP. Người phát ngôn của NGCP Cynthia Alabanza bác bỏ thông tin lưới điện Philippines gặp nguy. “Công ty Trung Quốc không có quyền kiểm soát. Họ không có bất kỳ cách nào để gây ảnh hưởng đến những điều gì vượt ra khỏi phạm vi công nghệ của doanh nghiệp” – nữ phát ngôn này trấn an.

Tuy nhiên, ông Alunan đã nhắc lại cảnh báo của mình hôm 25-3: “Hiện tại, theo nguồn tin của tôi, Philippines có khả năng dễ bị tổn thương vì những phá hoại điều khiển từ xa. Thời điểm diễn ra sự phá hoại này còn phụ thuộc vào những tính toán của Trung Quốc”.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose từ chối bình luận về vấn đề trên. Quan chức này cho biết: “Bộ Năng lượng là cơ quan phù hợp nhất để giải thích hay bình luận về khả năng can thiệp của công ty Trung Quốc vào lưới điện Philippines”.

Một quan chức cấp cao của chính phủ Philippines nói với tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), Manila “khá quan ngại” về 1 công ty nhà nước Trung Quốc đang kiểm soát mạng lưới kỹ thuật của hệ thống điện quốc gia. Bốn quan chức SGCC có mặt trong hội đồng quản trị của NGCP.

H. Bình (Theo SCMP)