xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Philippines tố gần 300 tàu Trung Quốc vẫn bám trụ gần Trường Sa

Phạm Nghĩa

(NLĐO) - Lực lượng đặc nhiệm Philippines hôm 12-5 cho biết 287 tàu Trung Quốc vẫn xuất hiện rải rác gần quần đảo Trường Sa (của Việt Nam).

Theo đài ABS-CBN, cuộc tuần tra của lực lượng Philippines hôm 9-5 đã phát hiện ít nhất 287 tàu dân quân Trung Quốc, trong đó nhóm tàu lớn hơn tập trung ở các đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng phi pháp ở biển Đông.

Ngoài các tàu dân quân Trung Quốc, 2 tàu tên lửa lớp Hồ Bắc của Trung Quốc cũng được nhìn thấy tại Đá Vành Khăn và 2 tàu hậu cần, 1 tàu tuần duyên của Việt Nam tại cụm Sinh Tồn Đông (tất cả đều thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam).

Tại Đá Ba Đầu và Đá Gạc Ma (thuộc cụm Sinh Tồn Đông), có sự xuất hiện của lần lượt 34 và 77 tàu dân quân Trung Quốc khác.

Philippines tố gần 300 tàu Trung Quốc vẫn bám trụ gần Trường Sa - Ảnh 1.

Tàu Trung Quốc xuất hiện tại Đá Ba Đầu hôm 22-3. Ảnh: ABS-CBN

Lực lượng đặc nhiệm Philippines phụ trách biển Đông tuyên bố Manila sẽ tiếp tục bảo vệ quyền chủ quyền, quyền lợi và quyền tài phán của mình trong khu vực.

Philippines nhiều lần phản đối tàu dân quân Trung Quốc tập trung ở biển Đông và yêu cầu Bắc Kinh rút các tàu này ngay lập tức.

Vào ngày 22-3, Trung Quốc đã phản hồi Philippines về sự hiện diện của các tàu nước này tại biển Đông song bị cho là "né tránh" cáo buộc của Manila.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh biện hộ rằng các tàu Trung Quốc xuất hiện ở Đá Ba Đầu thuộc cụm Sinh Tồn Đông trong quần đảo Trường Sa (của Việt Nam) là "tàu cá" đang trú ẩn trong điều kiện "thời tiết xấu".

Trả lời báo chí trong cuộc họp báo ngày 25-3 về sự xuất hiện ồ ạt của tàu Trung Quốc ở đá Ba Đầu, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định: "Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và chứng cứ lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. Là quốc gia ven biển và là thành viên Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS), Việt Nam được hưởng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển của mình được xác lập phù hợp với UNCLOS.

Hoạt động của các tàu Trung Quốc trong phạm vi lãnh hải của Sinh Tồn Đông thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm quy định của UNCLOS về hoạt động của tàu thuyền nước ngoài trong lãnh hải của quốc gia ven biển, đi ngược lại tinh thần và nội dung Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), làm phức tạp tình hình, không có lợi cho tiến trình đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử giữa ASEAN và Trung Quốc ở Biển Đông (COC).

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt xâm phạm; tôn trọng chủ quyền của Việt Nam; thiện chí thực hiện UNCLOS; nghiêm chỉnh tuân thủ DOC, đặc biệt là nghĩa vụ kiềm chế, không làm phức tạp tình hình; tạo môi trường thuận lợi cho tiến trình đàm phán COC; đóng góp vào việc duy trì hoà bình, an ninh, ổn định và trật tự pháp lý trên biển tại khu vực"

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana hôm 21-3 kêu gọi Trung Quốc "chấm dứt hành động xâm nhập này và lập tức rút các tàu đó" ra khỏi khu vực. Theo ông Lorenzana, sự hiện diện của chúng là "hành động khiêu khích, quân sự hóa khu vực".

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo