Philippines tố tuần duyên Trung Quốc cướp có vũ trang

Tin mới

24/04/2015 08:47

(NLĐO) - Philippines cáo buộc lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc đã chĩa súng đe dọa và cướp hải sản của ngư dân nước này trong hàng loạt vụ đối đầu gần đây tại bãi cạn Scarborough.

Cục Ngư nghiệp Philippines cho biết hôm 11-4, các thành viên trên 3 con tàu mang những biểu tượng của Lực lượng tuần duyên Trung Quốc xông lên 2 tàu cá của Philippines tại khu vực bãi cạn Scarborough (Trung Quốc gọi là đảo Hoàng Nham), sau đó lấy đi hải sản.

Hai tàu cá trên nằm trong số 20 tàu của Philippines bị tấn công khi đang hoạt động ở vùng biển quanh bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham, một ngư trường có nguồn cá dồi dào.

Trong một vụ khác, các ngư dân Philippines bị chĩa súng đe dọa trước khi những người Trung Quốc dùng vũ lực thu giữ các mẻ cá đánh bắt được. Không chỉ vậy, những người vũ trang trên tàu Trung Quốc còn phá hỏng ngư cụ của ngư dân Philippines.

 

Ngư dân Philippines ở thị trấn Masinloc, tỉnh Zambales, cách bãi cạn Scarborough 130 hải lý Ảnh: REUTERS

Ngư dân Philippines ở thị trấn Masinloc, tỉnh Zambales, cách bãi cạn Scarborough 130 hải lý Ảnh: REUTERS

 

Cách đây một tuần, 3 tàu tuần duyên của Trung Quốc bắn vòi rồng vào một tàu cá của Philippines ở vùng biển này, làm ít nhất 3 ngư dân bị thương và toàn bộ các cửa sổ bằng kính trên con tàu bị phá hủy.

Hãng tin Reuters dẫn tuyên bố từ Phủ tổng thống Philippines ngày 21-4 khẳng định tàu cảnh sát biển Trung Quốc đã dùng vòi rồng đẩy các tàu cá Philippines ra khỏi bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham khiến một số tàu cá bị hư hại. Washington tuyên bố nếu đúng là phía Trung Quốc bắn vòi rồng thì đây là hành động khiêu khích.

“Đó là những hành động không thể chấp nhận vì khu vực này nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của chúng tôi. Không một nước nào có quyền ngăn cản các ngư dân của chúng tôi làm công việc của họ. Điều đó vi phạm luật pháp quốc tế” – Cục trưởng Cục Ngư nghiệp Asis Perez tuyên bố.

Trong khi đó, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose cho biết nước này sẽ gửi công hàm chính thức phản đối cho phía Trung Quốc. Về phía Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hồng Lỗi hôm 23-4 tuyên bố ngư dân Philippines “không được phép” của chính phủ Bắc Kinh cho đi vào khu vực Scarborough/Hoàng Nham.

Bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham nhằm cách đảo chính Luzon của Philippines 220 km và cách đảo Hải Nam của Trung Quốc 650 km. Trung Quốc chiếm quyền kiểm soát bãi cạn này sau các cuộc đụng độ giữa tàu tuần tra của 2 bên vào năm 2012. Kể từ đó, Trung Quốc thường xuyên cử các tàu hải giám và hải cảnh tới tuần tra tại đây, đe dọa các tàu đánh cá của ngư dân Philipines.

H.Bình (Theo GMA, China.com)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI