Philippines tống giam 11 ngư dân Trung Quốc

Tin mới

10/05/2014 15:58

(NLĐO) – Các quan chức Philippines hôm 10-5 cho biết 11 ngư dân Trung Quốc bị bắt giữ cùng các loại rùa biển quý hiếm đã bị tống giam, đồng thời từ chối yêu cầu thả người của Bắc Kinh.

Trước đó, ngày 6-5, cảnh sát biển Philippines chặn một tàu cá Trung Quốc tại khu vực bãi Trăng Khuyết bên ngoài quần đảo Trường Sa của Việt Nam, bắt giữ 11 ngư dân cùng 350 con rùa biển có tên trong sách đỏ nước sở tại.

Toàn bộ số ngư dân được chuyển tới nhà tù tỉnh Palawan tối 9-5. Nếu bị kết tội, họ sẽ đối mặt với khung hình phạt từ 12 - 20 năm tù giam. Các nghi phạm có thể đóng tiền bảo lãnh 3.400 USD để được tại ngoại.

Luật sư Allen Ross Rodriguez cho biết: “Các ngư dân sẽ tiếp tục bị giam giữ cho tới khi xác định được họ có vi phạm Luật Bảo vệ Động vật hoang dã của Philippines hay không”.

 

Cảnh sát biển Philippines canh chừng 11 ngư dân Trung Quốc bị bắt hôm 6-5. Ảnh: Reuters
Cảnh sát biển Philippines canh chừng 11 ngư dân Trung Quốc bị bắt hôm 6-5. Ảnh: Reuters

 

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila hôm 8-5 gửi một nhân viên đến tỉnh Palawan hỏi chuyện 11 ngư dân và chuẩn bị các thủ tục cần thiết để yêu cầu chính quyền Philippines thả tự do cho các ngư dân này. Tuy nhiên, cơ quan chức năng cho biết tất cả quy trình đều phải thông qua hệ thống tư pháp.

Mặc dù, phía Philippines cáo buộc tàu Trung Quốc xâm nhập bất hợp pháp vào khu vực cách khoảng 95 km ngoài khơi tỉnh Palawan, trong vùng đặc quyền kinh tế nước này, nhưng chính quyền Bắc Kinh vẫn yêu cầu Manila thả tàu và người với lý do chưa xác định rõ chủ quyền trong vùng biển mà các ngư dân bị bắt.

Trong khi đó, tình hình căng thẳng đang gia tăng tại quần đảo Hoàng Sa sau khi Trung Quốc đặt giàn khoan di động trái phép tại vị trí cách bờ biển Việt Nam 193 km và có những hành động khiêu khích cao độ.

Vụ việc sẽ được đưa ra thảo luận trong ngày 11-5 tại Hội nghị Thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Đông Nam Á (ASEAN) tổ chức ở Myanmar.

P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI