Philippines sẵn sàng bảo vệ ngư dân trước Trung Quốc

Tin mới

21/02/2014 11:25

(NLĐO) - Tổng tham mưu trưởng quân đội Philippines, tướng Emmanuel Baustita, hôm 20-2 tuyên bố sẽ bảo vệ ngư dân nước này chống lại bất kỳ “sự khủng bố hay đe dọa” nào của Trung Quốc trên biển Đông.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin AP, tướng Emmanuel Baustita khẳng định yêu sách chủ quyền của Trung Quốc đối với các đảo trên biển Đông là “hoàn toàn vô nghĩa. Chỉ cần nhìn vào bản đồ cũng nhận thấy điều đó”.

Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ biển Đông và tỏ ra ngày càng mạnh tay trong việc thực hiện tuyên bố đó bằng việc đưa tàu hải quân hoạt động trái phép và quấy rối tàu đánh cá của các nước có liên quan.

“Ngư dân Philippines sẽ tiếp tục đánh bắt cá, khẳng định quyền trên các vùng biển. Họ sẽ sống cuộc sống của ngư dân, không cúi đầu trước đe dọa hay bắt nạt” - ông Baustita nhắc đến sự cố  một tàu cá Philippines bị tàu Trung Quốc bắn vòi rồng.

 

Tướng Emmanuel Baustita khẳng định yêu sách chủ quyền của Trung Quốc

trên biển Đông “hoàn toàn vô nghĩa”. Ảnh: INQUIRER

Tướng Emmanuel Baustita khẳng định yêu sách chủ quyền của Trung Quốc

trên biển Đông “hoàn toàn vô nghĩa”. Ảnh: INQUIRER

 

Khi được hỏi liệu quân đội Philippines có bảo vệ ngư dân trong trường hợp xảy ra sự cố khác hay không, Tổng tham mưu trưởng Philippines cho biết: “Chúng tôi sẽ hỗ trợ họ tốt nhất trong phạm vi có thể, đặc biệt nếu xảy ra nhiều hoạt động gây hấn và sử dụng vũ lực không cần thiết”.

Tướng Baustita cho biết quyết định đương đầu với các hành động hung hăng của Trung Quốc là mạo hiểm. Thế nhưng, đó lại là đường lối hành động đúng đắn.

“Họ là một nước lớn, chúng tôi là một nước nhỏ. Chúng tôi có thể làm những gì? Kiện họ ra tòa, giải quyết vấn đề thông qua các biện pháp hòa bình” - ông Baustita nói.

Trong động thái có liên quan, cùng ngày, Ngoại trưởng Úc Julie Bishop lên tiếng ủng hộ Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong việc hoàn thành bộ Quy tắc Ứng xử ở biển Đông (COC).

 

Bà Bishop có cuộc thảo luận với người đồng cấp Philippines Albert del Rosario hôm 20-2.

Ảnh: INQUIRER

Bà Bishop có cuộc thảo luận với người đồng cấp Philippines Albert del Rosario hôm 20-2.

Ảnh: INQUIRER

 

Bà Bishop nói: “Chúng tôi hy vọng việc này sớm có tiến triển và kêu gọi các bên không làm căng thẳng leo thang”.

Úc không đứng về bên nào trong tranh chấp và tất cả các vấn đề cần được giải quyết trong hòa bình, Ngoại trưởng Úc nhấn mạnh. Chính bà Bishop cũng thừa nhận biển Đông đem lại lợi ích then chốt cho nước Úc vì 60% lượng hàng hóa xuất khẩu và 40% lượng hàng nhập khẩu của nước này đi qua đây.

 

H.Bình (Theo AP, CNA)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI