Thông báo này được ông Ernesto Abella, người phát ngôn của Tổng thống Rodrigo Duterte, đưa ra tại cuộc họp báo hôm 27-12, kèm theo đề nghị phải đánh giá cuộc đàn áp mạnh tay tội phạm ma túy theo “cách nhìn đúng đắn”.


Cảnh sát Philippines thu giữ ma túy đá trong cuộc đột kích mới đây tại tỉnh Cavite, phía Nam thủ đô Manila Ảnh: Reuters

Cảnh sát Philippines thu giữ ma túy đá trong cuộc đột kích mới đây tại tỉnh Cavite, phía Nam thủ đô Manila Ảnh: Reuters

Phát biểu tại Điện Malacanang, ông Abella nói: “Hiểm họa ma túy không chỉ là mối đe dọa an ninh quốc gia mà còn là vấn đề sức khỏe cộng đồng”.

Theo ông Abella, đến nay, khoảng 900.000 người nghiện đã đầu hàng cảnh sát trên cả nước. Trang International Business Times (Mỹ) dẫn lời ông Abella cho rằng sự thành công của chiến dịch chống ma túy đã giúp giảm đáng kể tỉ lệ tội phạm.

Tuy cuộc chiến chống ma túy của Tổng thống Duterte vấp phải không ít chỉ trích từ cộng đồng quốc tế nhưng người dân Philippines lại đánh giá cao. Điều này thể hiện qua cuộc thăm dò gần đây của Viện Nghiên cứu Social Weather Stations (Philippines), trong đó phần lớn người dân hài lòng với chiến dịch chống ma túy nhưng vẫn lo ngại các vụ giết người không qua xét xử.

Hơn 6.000 nghi phạm ma túy đã bị giết chết kể từ khi ông Duterte phát động chiến dịch từ cuối tháng 6. Gần 5.000 quan chức chính phủ tham nhũng liên quan đến hoạt động mua bán ma túy cũng bị phanh phui.

Xuân Mai