Trở về TP Davao sau chuyến thăm Campuchia và Singapore, Tổng thống Philippines Duterte phản ứng trước thông tin Mỹ xem xét rút lại một gói viện trợ nhân đạo dành cho Philippines: “Chúng tôi có thể tồn tại mà không cần tiền của Mỹ. Nhưng Washington hãy chuẩn bị rời khỏi đất nước của tôi, chuẩn bị huỷ bỏ Hiệp ước Thăm viếng Quân sự (VFA). Chúng tôi có thể ăn miếng trả miếng. Tạm biệt nước Mỹ”.

Hiệp ước quân sự ký năm 1998 này cho phép lực lượng Mỹ đến Philippines để tham gia các cuộc tập trận chung.

Trước đó, hồi cuối tháng 6, nhà lãnh đạo 71 tuổi cũng nhiều lần đưa ra những lời đe doạ tương tự. Tuy nhiên, sau đó, ông và các quan chức Manila đính chính hoặc bác bỏ, gây nên sự hiểu lầm.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: AP
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: AP

Trong khi mô tả người Mỹ là “những tên khốn và đạo đức giả”, ông Duterte khen dân Trung Quốc có “tâm hồn nhân hậu nhất” vì sự hỗ trợ tài chính của Bắc Kinh dành cho Manila. Dù vậy, theo báo cáo của hãng tin Reuters, Trung Quốc là nước nhập lậu methamphetamine (ma tuý đá) lớn nhất vào Philippines.

Ông Duterte cũng cho biết Nga có thể trở thành một đồng minh quan trọng của Philippines. “Họ không xúc phạm người khác, không can thiệp vào (công việc nội bộ của Manila)” – ông nói.

Trong cuộc phỏng vấn của đài BBC hôm 16-12, ông chủ Điện Malacanang thừa nhận chính tay mình từng giết chết 3 người khi còn giữ chức thị trưởng TP Davao.

Đáng nói là Tổng thống Duterte thừa nhận như trên sau khi phát ngôn viên Martin Andanar của ông phủ nhận thông tin ông giết người. Nhà lãnh đạo Philippines hồi cuối tháng 6 phát động chiến dịch trấn áp tội phạm ma tuý gây nên phản ứng trái chiều từ cộng đồng quốc tế. Đa số đều phản đối các vụ giết người không qua xét xử. Chiến dịch chống ma tuý của Tổng thống Duterte đã giết chết ít nhất 4.500 người sau 5 tháng vào guồng quay.

Mỹ viện cớ lo ngại những quy định pháp luật và quyền tự do dân sự ở Philippines cũng như sự lãnh đạo của Tổng thống Duterte nên đã quyết định loại Manila ra khỏi danh sách viện trợ của quỹ MCG. Quỹ này trị giá trên 430 triệu USD, chỉ dành cho các nước cam kết dân chủ, đầu tư nhân lực và tự do kinh doanh nhằm mục đích giúp các đối tác của Mỹ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giảm đói nghèo.

Tuyên bố cắt đứt hiệp ước VFA của nhà lãnh đạo Philippines một phần cũng bắt nguồn từ quyết định trên của Washington.

P.Nghĩa (Theo Independent)