Tuyên bố được chính phủ Philippines đưa ra sau khi có thông tin Trung Quốc xua đuổi một máy bay do thám của Mỹ phía trên các đảo nhân tạo Bắc Kinh đang xây dựng trái phép ở biển Đông.

Tại cuộc họp báo ngày 21-5, Bộ trưởng Truyền thông Philippines Herminio Coloma Jr. khẳng định Manila sẽ thực hiện quyền tự do hàng không quốc tế, đồng thời nhấn mạnh vụ Bắc Kinh đe dọa máy bay Mỹ làm nổi bật tình hình căng thẳng mà Trung Quốc gây ra trong vùng lãnh thổ đang tranh chấp.

 

Ảnh chụp từ chiếc P-8A Poseidon của Mỹ cho thấy Trung Quốc nạo vét Đá Vành Khăn trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: Reuters

Ảnh chụp từ chiếc P-8A Poseidon của Mỹ cho thấy Trung Quốc bồi đắp Đá Vành Khăn

trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: Reuters

 

Theo đài CNN, Hải quân Trung Quốc đã ban hành 8 cảnh báo tới phi hành đoàn của chiếc P8-A Poseidon - máy bay giám sát tiên tiến nhất của quân đội Mỹ - khi nó đang hoạt động phía trên các đảo nhân tạo của Trung Quốc hôm 20-5.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi hôm 22-5 lên án Mỹ đang đe dọa an ninh đối với các đảo nhân tạo và bãi đá ngầm. Ông Hồng nói: “Những hành động này rất vô trách nhiệm và nguy hiểm, có hại cho hòa bình và ổn định khu vực. Chúng tôi bày tỏ sự bất mãn mạnh mẽ và kêu gọi Mỹ chấp hành nghiêm chỉnh luật pháp quốc tế, ngừng các hành vi khiêu khích”.

Dù vậy, ông Hồng vẫn ngang ngược nói "lực lượng đồn trú của Trung Quốc đã buộc máy bay do thám Mỹ phải bỏ chạy” sau cảnh báo qua sóng radio.

Trong khi đó, Bộ trưởng Coloma đề cao tầm quan trọng việc các tổ chức quốc tế như ASEAN và Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) trong việc phối hợp để đảm bảo các hành động phi lý gần đây của Trung Quốc không làm cản trở giao thương quốc tế.

Hôm 22-5, Bộ trưởng Quốc phòng Úc Kevin Andrews bày tỏ quan ngại về hoạt động gia tăng quân sự của Bắc Kinh tại khu vực này. Ông Andrews tuyên bố Úc phản đối bất kỳ “hành động đơn phương hoặc ép buộc nào” ở biển Đông và biển Hoa Đông. Ông còn phát biểu Canberra muốn giữ quan hệ tốt đẹp với tất cả các nước, bao gồm Trung Quốc và Nhật Bản để sống trong một khu vực hòa bình và phát triển.

 

Bên trong chiếc P8-A Poseidon hôm 20-5. Ảnh: US Navy
Bên trong chiếc P8-A Poseidon hôm 20-5. Ảnh: US Navy

 

Trước đó, Mỹ khẳng định sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc tuần tra trên không và trên biển trong không phận và vùng biển quốc tế trên biển Đông, bất chấp phản ứng của Trung Quốc.

Hải quân Mỹ hôm 21-5 đã công bố 2 đoạn video quay lại chuyến bay do thám bằng P-8A Poseidon trên biển Đông hôm 20-5. Dựa theo video, máy bay Mỹ cất cánh từ căn cứ không quân Clark ở Pampanga - Philippines.

Đây là lần đầu tiên Lầu Năm Góc công bố hình ảnh về hoạt động cải tạo trái phép của Trung Quốc, đồng thời là lần đầu cho phép báo giới tham gia. Có mặt trên P-8A Poseidon ngày 20-5 là nhóm phóng viên đài CNN.

 

Video thứ nhất. Nguồn: YouTube/US Navy

 

Video thứ hai. Nguồn: YouTube/US Navy

 

P.Nghĩa (Theo Reuters, GMA Network, Inquirer, Sydney Morning Herald)