Thông tin này CNN đăng tải hôm 21-5 sau khi một nhóm phóng viên của đài được độc quyền tham gia chuyến bay do thám đầu tiên của Mỹ trên các hòn đảo này. Lầu Năm Góc cho phép tiến hành các chuyến bay trên để khẳng định quan điểm Mỹ không công nhận các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên biển Đông cũng như cho thấy Mỹ đang gia tăng phản ứng.

Ngồi trên chiếc P8-A Poseidon, máy bay do thám và săn ngầm hiện đại nhất của Mỹ, nhóm CNN cho hay Trung Quốc phản ứng nhanh chóng. “Đây là hải quân Trung Quốc… Đây là hải quân Trung Quốc… Đề nghị rời đi… để tránh hiểu lầm” – một giọng nói bằng tiếng Anh vang lên qua hệ thống vô tuyến của chiếc P8-A Poseidon.

Tổng cộng có 8 cảnh báo, mỗi lần như vậy, các phi công Mỹ đều trả lời là chiếc P8 đang bay trên không phận quốc tế. Có vẻ người trực tổng đài phía Trung Quốc trở nên bực bội khi cáu gắt: “Đây là hải quân Trung Quốc… Đi ngay!”.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy đường băng trên Đá Chữ thập đang thành hình. Ảnh: UPI
Hình ảnh vệ tinh cho thấy đường băng trên Đá Chữ thập đang thành hình. Ảnh: UPI

Nhiệm vụ ngày 20-5 là giám sát các hoạt động của Trung Quốc trên 3 hòn đảo mà mấy tháng trước vẫn còn là những rạn san hô nhấp nhô trên các con sóng. Khi đó, máy bay Mỹ ở độ cao khoảng 4,5 km nhưng Mỹ đang cân nhắc bay sát hơn các hòn đảo nhân tạo cũng như điều tàu chiến áp sát khu vực trên, theo đài CNN.

Trao đổi với CNN tối 20-5, cựu Phó giám đốc CIA Michael Morell nhận định sự đối đầu này hé lộ nguy cơ chiến tranh Mỹ - Trung “hoàn toàn có thể xảy ra” trong tương lai. Theo ông Morell, Trung Quốc ngày càng thách thức Mỹ ở châu Á – Thái Bình Dương. Nước này đang phát triển tàu sân bay, tên lửa mang đầu đạn hạt nhân, tên lửa phá tàu chiến Mỹ và giờ là xây các tiền đồn quân sự trên biển Đông.

Trên khoang chiếc P8, đại úy Mike Parker – chỉ huy phi đội máy bay do thám P8 và P3 được điều đến châu Á – cho rằng cảnh báo của hải quân Trung Quốc được phát đi từ chính hòn đảo giữa biển, đồng thời chỉ ra một trạm radar cảnh báo sớm đã được đặt trên Đá Chữ thập.

Trong đoạn video mà P8 quay được, ngoài trạm radar trên, Đá Chữ thập còn có nhiều trại lính, một tháp canh cao và một đường băng dài đủ cho mọi loại máy bay của quân đội Trung Quốc lên xuống. Một số người đã gọi đây là “tàu sân bay không thể chìm” của Trung Quốc.

Trung Quốc bảo vệ hòn đảo mới trên nền Đá Chữ thập rất kỹ lưỡng, với nhiều tàu chiến, tàu tuần duyên. Các chỉ huy Mỹ nói với CNN rằng xây dựng càng nhiều thì hải quân Trung Quốc cảnh cáo máy bay quân sự Mỹ càng nhiều và càng dứt khoát.

Ngoài Đá Chữ thập, hàng chục máy nạo vét hút cát từ đáy biển phun lên Đá Vành khăn ngày này qua ngày khác. “Tôi nghĩ họ làm cả cuối tuần vì lục nào chúng tôi cũng thấy cảnh tượng này” – đại úy Parker nói.

Chỉ trong vòng 2 năm, Trung Quốc đã mở rộng các đảo trên biển Đông thêm 8 km2, tương đương 1.500 sân bóng đá.

Video do CNN thực hiện trong chuyến bay cùng P8 do thám các đảo Trung Quốc xây dựng trái phép

trên biển Đông hôm 20-5. Nguồn: YouTube/CNN

Hải Ngọc (Theo CNN)