xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Philippines vẫn “bắt tay” với công ty Trung Quốc bị Mỹ trừng phạt

H.Bình (Theo Rappler)

(NLĐO) – Chính phủ Philippines tuyên bố sẽ không dừng những dự án cơ sở hạ tầng có sự tham gia của các công ty Trung Quốc vừa bị Mỹ cấm vận vì tham gia xây đảo nhân tạo phi pháp ở biển Đông.

Trong cuộc họp báo ở Manila ngày 1-9, ông Harry Roque – người phát ngôn của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte – nêu rõ: "Tổng thống đã nói rất rõ ràng. Ông ấy sẽ không làm theo động thái của người Mỹ bởi vì Philippines là một quốc gia tự do, độc lập và chúng ta cần những khoản đầu tư đó từ Trung Quốc".

Ông Roque nói: "Chúng ta không phải là một nước chư hầu của bất kỳ thế lực nước ngoài nào. Vì vậy, dự án xây sân bay quốc tế Sangley và tất cả dự án khác, bất kể nhà thầu Trung Quốc nào tham gia, sẽ tiếp tục bởi vì lợi ích quốc gia là phải đảm bảo hoàn thành những dự án hàng đầu trọng điểm".

Philippines vẫn “bắt tay” với công ty Trung Quốc bị Mỹ trừng phạt - Ảnh 1.

Tổng thống Rodrigo Duterte sẽ không cấm các nhà thầu Trung Quốc tham gia các dự án cơ sở hạ tầng của Philippines. Ảnh: Bloomberg

Người phát ngôn của Tổng thống Philippines khẳng định dự án sân bay quốc tế Sangley và tất cả các dự án khác, bất kể nhà thầu Trung Quốc nào tham gia, vẫn sẽ tiếp tục vì lợi ích quốc gia. Dự án sân bay Sangley trị giá khoảng 10,3 tỉ USD, là dự án có sự tham gia của Tổng công ty Xây dựng Sân bay Trung Quốc (CACC).

CACC là công ty con của Tập đoàn Kiến thiết Giao thông Trung Quốc (CCCC), một trong những công ty cơ sở hạ tầng nhà nước lớn nhất nước này bị Mỹ liệt vào danh sách trừng phạt vì cáo buộc liên quan đến xây dựng và quân sự hóa trái phép đảo nhân tạo ở biển Đông. Ngày 30-8, CCCC cho biết lệnh trừng phạt của Mỹ không ảnh hưởng tới hoạt động của công ty.

Ngoài ra, ông Roque cho biết thêm Tổng tống Duterte đã nói rằng người Mỹ có thể đưa các công ty Trung Quốc vào danh sách đen trên phạm vi lãnh thổ của họ tại Mỹ và có thể trong cả các căn cứ quân sự thuộc quyền của họ.

Thông tin này cho thấy Tổng tống Duterte đã bác bỏ đề nghị của nhà ngoại giao hàng đầu của quốc gia về việc chấm dứt các giao dịch với các công ty Trung Quốc liên quan đến việc cải tạo biển Đông.

Hồi tuần trước, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. cho biết ông sẽ khuyến nghị chính phủ chấm dứt giao dịch với các công ty Trung Quốc nằm trong danh sách cấm vận của Mỹ.

Ngày 26-8, Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố trừng phạt 24 công ty Trung Quốc, bao gồm các công ty con của CCCC, các công ty viễn thông và một đơn vị của Tập đoàn Đóng tàu Trung Quốc. Các công ty nằm trong danh sách đen sẽ không được tiếp cận công nghệ có xuất xứ từ Mỹ của các công ty Mỹ nếu không có giấy phép.

Bộ Ngoại gia Mỹ sẽ không cấp thị thực cho các cá nhân, quan chức Trung Quốc có liên quan đến hoạt động bồi đắp phi pháp ở Biển Đông, nhưng không công bố danh tính của những người này.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo