Hôm 9-1, truyền thông Trung Quốc mới đăng tải bức ảnh 200 người dân ở ngôi làng Xigu, TP Zoucheng quỳ gối yêu cầu chính quyền điều tra các “quan làng” ăn chặn số tiền bồi thường đất đai. Báo china.org.cn cho biết cảnh sát đã bắt giữ một số “người biểu tình” và đề nghị họ cam kết ngưng hành động phản đối mới được trả tự do.

200 người dân quỳ gối yêu cầu chính quyền điều tra. Ảnh: China.org.cn
200 người dân quỳ gối yêu cầu chính quyền điều tra. Ảnh: China.org.cn

Theo chính quyền TP Zoucheng, người dân làng Xigu nộp đơn khiếu nại từ tháng 12-2014 và nhà chức trách thị trấn Beisu – đơn vị quản lý ngôi làng – lập tức mở cuộc điều tra.

Tuy nhiên, hơn 200 người vẫn tập trung trước tòa nhà chính quyền TP Tế Ninh hôm 6-1, gây nên tình trạng ùn tắc giao thông và gián đoạn công việc của cơ quan nhà nước. Đến ngày 8-1, trang web tin tức thepaper.cn cho biết một số quan chức TP Zoucheng đã tới làng Xigu để điều tra cáo buộc tham nhũng.

Những người dân làng bức xúc về việc Công ty khai thác than đá Yanzhou tuyên bố đền bù cho họ cách đây 2 năm nhưng đến nay, họ chẳng nhận được xu nào, trong khi 5-6 “quan làng” dùng số tiền bồi thường để xây văn phòng hoành tráng 5 tầng.

Yanzhou sau đó xây nhà cửa cho những cư dân phải di dời. Tuy nhiên, chất lượng các ngôi nhà bị phàn nàn quá tệ hại. Thêm vào đó, tháng 11-2014, chính quyền địa phương yêu cầu mỗi gia đình phải trả 1.609 USD tiền nước máy, năng lượng mặt trời và khí đốt khi họ ở trong các ngôi nhà này.

P.Nghĩa (Theo China.org.cn)