Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời một nguồn tin thân cận với chính quyền Bình Nhưỡng tiết lộ ông Kim còn ra lệnh hành quyết những người đã không ngăn chặn được các vụ đào tẩu gần đây.

Người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Jeong Joon Hee hôm 17-8 chính thức xác nhận ông Thae đã tới nước này cùng vợ và gia đình. Đây là quan chức ngoại giao cao cấp nhất của Bình Nhưỡng đào tẩu trong gần 2 thập kỷ qua, sau sự kiện Đại sứ Triều Tiên tại Ai Cập Jang Seung-gil xin tị nạn ở Mỹ cùng em trai, một nhà ngoại giao Triều Tiên ở Paris - Pháp.

Động cơ đào tẩu của phó đại sứ 55 tuổi được thông báo là do “vỡ mộng” với chính quyền ngày càng bị cô lập của ông Kim Jong-un cũng như lo lắng về tương lai của con cái. Ông Jeong không cho biết chi tiết bao nhiêu thành viên gia đình đi cùng ông Thae cũng như những người thân còn lại của ông ở Triều Tiên phải trả giá ra sao. Cũng chưa ai giải thích làm thế nào ông Thae tới được Hàn Quốc từ London. Theo báo Guardian, cơ quan tình báo MI6 của Anh có thể đã dàn xếp cho cuộc bỏ trốn và chắc hẳn khai thác không ít thông tin giá trị trước khi để ông Thae tới Hàn Quốc.

Từng gặp ông Thae ở London, nhà báo Steve Evans của đài BBC nhận xét: “Ông ta trở nên “rất Anh” rồi… Thae rất giống một người trung lưu, rất bảo thủ, rất sang trọng nhưng ông chưa hề lộ bất cứ dấu hiệu không trung thành nào”.

Ảnh ông Thae Yong-ho xuất hiện trên truyền hình Hàn QuốcẢnh: AP

Theo Yonhap, ông Thae lẽ ra phải trở về Triều Tiên trong mùa hè này cùng vợ và 2 con trai (26 và 19 tuổi) sau 10 năm làm việc ở London. Quan chức ngoại giao Triều Tiên thường làm việc ở nước ngoài với nhiệm kỳ 3 năm nhưng ông Thae “bám trụ” ở London tới một thập kỷ do có quan hệ gia đình đặc biệt.

Nhà ngoại giao được báo giới Anh đánh giá là thông minh, khéo léo và nói tiếng Anh không chê vào đâu được này là con trai của cựu ủy viên Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên Thae Byong-ryol, vốn là đồng chí chiến đấu kháng Nhật của nhà sáng lập Triều Tiên Kim Nhật Thành. Ông Thae Byong-ryol còn là tướng của Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA) trước khi qua đời năm 1997. Trong khi đó, bà O Hye-son, vợ của ông Thae Yong-ho, cũng là hậu duệ của một cựu lãnh đạo du kích chống Nhật khác là O Peak-ryo, theo báo Hàn Quốc Chosun Ilbo.

Người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc nhấn mạnh vụ đào tẩu của ông Thae là dấu hiệu cho thấy một bộ phận giới tinh hoa ở miền Bắc đang thất vọng trước sự điều hành của ông Kim Jong-un, đồng thời chứng tỏ sự gắn kết trong nội bộ tầng lớp lãnh đạo Triều Tiên ngày càng yếu ớt. Tuy nhiên, giới quan sát tỏ ra dè dặt với kết luận được cho là quá sớm của Seoul, bởi không ít kẻ đào tẩu từ Triều Tiên sang Hàn Quốc không tìm được sự yên ổn, thậm chí có những trường hợp tìm đường ngược về quê nhà. Chuyên gia về Triều Tiên Cheong Seong-chang, từ Viện Sejong ở Seoul, cũng cho rằng trường hợp đơn lẻ như ông Thae chưa thể coi là dấu hiệu Bình Nhưỡng đang bất ổn hay ông Kim Jong-un đang gặp thách thức mang tính tổ chức.

Theo báo Mỹ The New York Times, số người Triều Tiên chạy sang Hàn Quốc giảm mạnh từ 2.706 trường hợp (năm 2011) còn 1.275 (2015) sau khi ông Kim ra lệnh siết chặt biên giới với Trung Quốc. Tuy nhiên, con số này bắt đầu tăng lại vào năm nay với 749 người trốn được tới miền Nam trong 6 tháng đầu năm.

Thu Hằng