Ông Yu Tianhua, 47 tuổi, phó Giám đốc Trung tâm Tình báo trực thuộc Bộ Công an Trung Quốc (MPS) đã qua đời hôm 29-6 tại Urumqi – thủ phủ Tân Cương. Theo tuyên bố chính thức trên website của MPS, ông Yu thiệt mạng khi đang tham gia chiến dịch chống khủng bố do MPS khởi xướng trong điều kiện sức khỏe yếu.

Hu Xin, một quan chức thuộc Cục Hợp tác Quốc tế của Bộ Công an Trung Quốc nói với tờ China Daily rằng ông Yu đến Tân Cương vào ngày 12-6. “Ông ấy bị bệnh tim và tiểu đường lâu năm. Trước khi nhận nhiệm vụ ở Tân Cương, các bác sĩ phải cấy ghép 7 ống đỡ động mạch vành cho ông ấy” – ông Hu tiết lộ nguyên nhân cái chết của đồng nghiệp.

Ông Yu Tianhua (trái). Ảnh: China Daily
Ông Yu Tianhua (trái). Ảnh: China Daily

Mặc dù sức khỏe không phù hợp với công việc căng thẳng ở Urumqi nhưng ông Yu vẫn tình nguyện nhận nhiệm vụ vì có kinh nghiệm trong các hoạt động chống khủng bố. Tại Tân Cương, ông này phụ trách thu thập và phân tích thông tin liên quan tới các phần tử cực đoan trong khu vực.

Là chuyên gia cấp cao về xử lý cướp bóc, đánh bom và các trường hợp ngộ độc, từ giai đoạn 1986-1990, ông Yu đã tham gia điều tra hơn 20 vụ cướp máy bay và 100 trường hợp khủng bố.

Khi bạo loạn nổ ra ở Urumqi ngày 5-7-2009, ông Yu được cử tới và làm việc cật lực suốt 2 tháng ròng trên cương vị phó Giám đốc Bộ phận chống khủng bố Tân Cương. Từ năm 2008-2011, ông Yu giữ chức vụ phó Cục trưởng Cục Công an Tân Cương và trở thành phó Giám đốc Trung tâm tình báo của Bộ Công an 1 năm sau đó.

P.Nghĩa (Theo China Daily)