Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc ( CCTV) cho biết vụ việc xảy ra ở thành phố Hotan hôm 15-6, trong một sòng bài có đông người tham dự.

3 kẻ tấn công mang theo dao đã xâm nhập vào sòng bài và chém loạn xạ những người có mặt làm 4 nạn nhân bị thương nhẹ.

Lực lượng an ninh vũ trang có mặt tại hiện trường chỉ sau 1 phút và chế ngự 3 nghi phạm dưới sự trợ giúp của những người xung quanh. 2 trong số 3 kẻ tấn công đã thiệt mạng sau vụ ẩu đả với cảnh sát, người còn lại bị bắt giữ.

Hiện động cơ vụ tấn công vẫn chưa được làm rõ.

Cảnh sát vũ trang đứng gác tại một địa điểm công cộng ở khu vực Tân Cương. Ảnh: AP

Cảnh sát vũ trang đứng gác tại một địa điểm công cộng ở khu vực Tân Cương.

Ảnh: AP

Tại Trung Quốc, nhiều địa điểm với tên gọi “hội trường trò chơi” thu hút rất nhiều người tham gia. Người dân có thể bỏ ra hàng tiếng đồng hồ để uống trà, chơi bài, đánh cờ hoặc giải trí bằng nhiều trò đỏ đen khác tại những khu vực này.

Thời gian gần đây, Trung Quốc liên tục hứng chịu những vụ tấn công mà chính quyền Bắc Kinh xếp vào danh sách “khủng bố”. Nhóm phần tử thuộc cộng đồng dân tộc thiểu số người Duy Ngô Nhĩ bị quy trách nhiệm cho hầu hết các vụ việc.

Hồi tháng trước, một vụ đánh bom tự sát vào khu chợ Urumqi ở Tân Cương khiến 39 người thiệt mạng. Vào tháng 3-2014, 29 người đã bị đâm chết tại một nhà ga xe lửa ở thành phố Côn Minh, Tây Nam Trung Quốc. Thủ phạm các vụ tấn công thường bị bắt hoặc bị giết – theo quy định mới của chính quyền Bắc Kinh dành cho “tội phạm khủng bố”, đó là nổ súng tiêu diệt không cần hỏi.

Trong nhiều tuần qua, cảnh sát Tân Cương cũng bắt giữ hàng chục nghi phạm về tội danh tuyên truyền kích động phản loạn, sở hữu vũ khí bất hợp pháp và một loạt các tội danh khác.

P.Nghĩa (Theo AP, Reuters)