Phó Thủ tướng Nhật khuyên người già... chết sớm

Tin mới

23/01/2013 19:10

(NLĐO) - Phó Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso buộc phải lên tiếng xin lỗi sau khi lỡ miệng nói rằng người già nên chết sớm để tiết kiệm ngân sách nhà nước.

Tại cuộc họp của Hội đồng quốc gia về vấn đề cải cách an sinh xã hội đầu tuần này, ông Aso phát biểu rằng những người già mắc bệnh nặng nên sớm “ra đi” để chính phủ không phải tiêu tốn hàng chục triệu yen cho từng người mỗi tháng. “Nếu tôi là người bệnh, tôi sẽ không thể yên giấc khi nghĩ rằng tất cả tiền viện phí đó do chính phủ chi trả. Vấn đề sẽ không được giải quyết nếu như chúng ta không để họ “ra đi” sớm” - ông Aso nói.
 
Phó thủ tướng 72 tuổi này cho biết thêm ông đã yêu cầu gia đình không chọn cách điều trị kéo dài một khi ông lâm bệnh thập tử nhất sinh.
Phó Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso không ít lần có những phát ngôn gây tranh cãi. Ảnh: Japan Today
 
Sau khi bị chỉ trích, ông Ao thừa nhận rằng một số lời lẽ của ông là không phù hợp. Ông bày tỏ:"Tôi không bình luận về cách thức điều trị người bệnh... Tôi chỉ bày tỏ quan điểm của riêng mình”. 
 
Báo Wall Street Journal (Mỹ) nhận định những phát ngôn kiểu như trên của ông Aso có thể tác động xấu đến hình ảnh của chính phủ bởi 25% dân số Nhật Bản hiện từ 65 tuổi trở lên. Tình trạng dân số già tăng nhanh đang ảnh hưởng không nhỏ đến các dịch vụ y tế và xã hội của nước này.  
Đây không phải là lần đầu ông Aso “lỡ miệng” khiến dư luận xôn xao. Năm 2009, khi còn là thủ tướng, ông đã nói với các sinh viên đại học rằng giới trẻ không nên lập gia đình vì họ quá nghèo nên sẽ không được tôn trọng.
Xuân Mai (Theo Global Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI