Phó thủ tướng Nhật lại "vạ miệng"

Tin mới

01/08/2013 15:56

(NLĐO) – Phó thủ tướng Nhật Bản Taro Aso ngày 1-8 đã rút lại bình luận cho rằng Nhật Bản nên học phát xít Đức trong việc cải cách hiến pháp.

“Tôi rút lại các bình luận trong đó tôi lấy Đức quốc xã làm ví dụ, bởi vì điều đó dẫn tới hiểu lầm” – ông Aso, người cũng là bộ trưởng tài chính và là cựu thủ tướng, phát biểu trước báo giới ngày 1-8.
 
Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nhấn mạnh: “Tôi muốn nói rõ rằng nội các của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ không bao giờ xem xét chính phủ Đức quốc xã với quan điểm tích cực”.  

Các phát biểu gây tranh cãi của Phó thủ tướng Nhật Bản Aso
vấp phải các chỉ trích từ Trung Quốc và Hàn Quốc. Ảnh: REUTERS 

Những bình luận hồi đầu tuần của ông Aso đưa ra trong bối cảnh Nhật Bản đang tranh luận về việc có nên sửa đổi hiến pháp theo chủ nghĩa hòa bình của nước này, vốn quy định quân đội chỉ có nhiệm vụ tự vệ. Các phát biểu gây tranh cãi của Phó thủ tướng Nhật Bản đã vấp phải các chỉ trích từ Trung Quốc và Hàn Quốc.
 
Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết các bình luận của ông Aso khiến các nước láng giềng của Nhật lo ngại. “Chúng tôi yêu cầu Nhật Bản tôn trọng lịch sử, hoàn thành cam kết về các vấn đề lịch sử và gầy dựng lòng tin với các láng giềng và cộng đồng quốc tế thông qua các hành động cụ thể” – ông Hồng Lỗi nói. Trong khi đó, người phát ngôn Bộ ngoại giao Hàn Quốc Cho Tai-young cũng tuyên bố “những bình luận của ông Aso chắc chắn làm tổn thương nhiều người”.

Trước đây, ông Aso đã nhiều lần “lỡ miệng”. Chẳng hạn như khi làm thủ tướng, ông Aso cáo buộc các bác sĩ thiếu lương tri và gọi người già là nhóm “yếu đuối” cho dù đảng của ông phụ thuộc nhiều vào cử tri cao tuổi để giữ quyền lực.
H.Bình (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI