Phó thủ tướng Thái "xuất khẩu cọp chui"

Tin mới

20/12/2012 18:03

(NLĐO) – Tòa hình sự Thái Lan hôm 19-12 đã thụ lý vụ án chống lại Phó thủ tướng Thái Lan Plodprasop Suraswadi, vì cáo buộc tham nhũng trong vụ mua bán cọp cho Trung Quốc năm 2002.

Khi ấy, ông Plodprasop Suraswadi là người đứng đầu Vụ Quản lý rừng quốc gia. Theo Ủy ban Phòng chống tham nhũng Thái Lan (NACC), ông Plodprasop Suraswadi đã cấp phép một lô hàng xuất khẩu 100 con cọp Bengal ở vườn thú Si Racha cho một vườn thú khác ở tỉnh Hải Nam - Trung Quốc.
 
NACC cho rằng lô hàng đã vi phạm luật bảo hộ động vật quý hiếm nhưng vẫn được xuất khẩu ra nước ngoài. Do đó, NACC nghi ngờ ông Plodprasop tham nhũng, cố tình làm trái quy định khi chấp nhận cho xuất lô hàng.
 

Ông Plodprasop bị nghi ngờ cố tình làm trái quy định khi cho xuất 100 con cọp
sang Trung Quốc. Ảnh: THE BANGKOK POST 
 
Tuy nhiên ông Plodprasop đã phủ nhận cáo buộc này. Ông cho rằng những con cọp nói trên không phải được bắt trong tự nhiên và cũng không có nguồn gốc ở Thái Lan. Ông khẳng định rằng vườn thú Si Racha đã nhập khẩu số cọp trên và nuôi dưỡng chúng trong 10 năm trước khi bán chúng cho Trung Quốc. Đại sứ quán Trung Quốc ở Thái Lan đã đề nghị nhập khẩu những con cọp này vào năm 2001.

Vụ việc dự kiến đưa ra xét xử vào ngày 22-4-2013 và phó thủ tướng cho đó là “cơ hội để chứng minh sự trong sạch trước tòa”. Hiện tại ông Plodprasop không bị giam giữ vì đã nộp 200.000 baht tiền bảo lãnh tại ngoại.
H.Bình (Theo The Bangkok Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI