Phó Tổng thống Ai Cập từ chức lúc “dầu sôi lửa bỏng”

Tin mới

23/12/2012 09:34

(NLĐO) – Ngày 22-12, Phó Tổng thống Ai Cập Mahmoud Mekki bất ngờ tuyên bố từ chức trong bối cảnh bản dự thảo hiến pháp mới nhiều khả năng sẽ vượt qua lần bỏ phiếu thứ hai trong cuộc trưng cầu dân ý.

Theo bức thư từ chức được hãng thông tấn MENA của Ai Cập đăng tải, ông Mekki nói đã từng đệ đơn xin từ chức từ ngày 7-11 nhưng không thành do vấp phải các vấn đề quan trọng, bao gồm sắc lệnh ngày 22-11 gây tranh cãi của Tổng thống Mohammed Morsi và cuộc xung đột của Israel và Hamas ở dải Gaza. 

Ông Mekki, 58 tuổi, phát biểu trên truyền hình: “Tôi nhận ra trình độ chuyên môn của một thẩm phán như tôi không phù hợp với bản chất chính trường”.
 
Theo bình luận của BBC, quyết định từ chức của ông Mekki chứng tỏ thái độ bất mãn của vị phó tổng thống vì không được “nhúng tay” vào các quyết định quan trọng của chính phủ Ai Cập.
 
Trong một tin khác, truyền hình nhà nước Ai Cập loan tin Thống đốc Ngân hàng Trung ương Faruq El-Okda cũng từ chức. 
  

Phó Tổng thống Ai Cập (trái) ngày nhậm chức. Ảnh: CBC
 
Chỉ trong vòng một tháng qua, đã có 7/10 cố vấn hàng đầu của ông Morsi từ chức do không được tham khảo ý kiến trong những quyết định quan trọng của tổng thống. Sau khi bị phản đối kịch liệt, tổng thống Ai Cập buộc phải thu hồi sắc lệnh 22-11 nhưng vẫn kiên quyết tiến hành trưng cầu dân ý dự thảo hiến pháp mới.  
 
Diễn ra một tuần sau lần bỏ phiếu đầu, vòng bỏ phiếu thứ hai trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 22-12 diễn ra khá thuận lợi. Khoảng 250.000 nhân viên an ninh được triển khai trên toàn quốc để đảm bảo trật tự. Theo kế hoạch ban đầu, các phòng bỏ phiếu sẽ đóng cử lúc 19 giờ (17 giờ GMT), nhưng do lượng người quá đông nên thời gian bỏ phiếu được kéo dài đến 23 giờ.
 
Hiện kết quả chính thức vẫn chưa có nhưng theo Reuters và AP, những dấu hiệu ban đầu cho thấy người dân Ai Cập đã thông qua bản dự thảo này.
 
Một quan chức thuộc tổ chức "Anh em Hồi giáo" ủng hộ Tổng thống Morsi cho biết kết quả kiểm gần 4 triệu phiếu bầu cho thấy đa số phiếu (75%) ủng hộ bản hiến pháp mới. Kết quả thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu do Mặt trận Cứu quốc (NSF), liên minh gồm các chính trị gia và các nhóm đối lập hàng đầu ở Ai Cập, cũng cho thấy bản hiến pháp đã được thông qua.
 
Theo số liệu không chính thức, kết quả bỏ phiếu vòng một hôm 15-12 cho thấy 57% cử tri ủng hộ bản hiến pháp mới. Dự kiến đến ngày 24-12, ủy ban trưng cầu dân ý mới công bố kết quả chính thức cả hai vòng bỏ phiếu.
Lê Thoa (Theo BBC, CNN)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI