Gần 2/3 dân Ai Cập ủng hộ dự thảo hiến pháp mới

Tin mới

26/12/2012 08:18

(NLĐO) – Theo kết quả được công bố trực tiếp trên đài truyền hình quốc gia Nile News ngày 25-12, gần 2/3 số cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý vừa qua (63,8%) tại Ai Cập đã ủng hộ dự thảo hiến pháp mới.

Theo ông Samir Ahmed Aboul-Maaty, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tối cao Ai Cập, tỉ lệ cử tri tham gia cuộc trưng cầu dân ý là 32,9%, trong đó, tổng số người bỏ phiếu thuận là 63,8% còn số người bỏ phiếu chống là 36,2%.
Như vậy, các cuộc bầu cử quốc hội phải được tổ chức trong vòng 2 tháng nữa.
 
Tổng thống Mohammed Morsi nói dự thảo hiến pháp này là bản đầu tiên kể từ khi ông Hosni Mubarak bị lật đổ. “Tôi thấy rằng đây là hiến pháp tốt nhất trong lịch sử Ai Cập. Nó sẽ bảo vệ đầy đủ quyền lợi của các nhóm thiểu số. Áp dụng nhanh chóng hiến pháp mới vào thực tế sẽ chấm dứt hai năm bất ổn làm suy yếu kinh tế Ai Cập"- ông Morsi nói.
 
Trong khi đó, Thủ tướng Hisham Qandil nói không có ai thua cuộc trong cuộc bỏ phiếu này và kêu gọi các bên đối lập hợp tác với chính phủ để khôi phục nền kinh tế.
 

Gần 2/3 cử tri Ai Cập gật đầu với dự thảo hiến pháp mới. Ảnh: BBC
 
Sau khi kết quả được thông báo, hàng chục người chống hiến pháp mới đã phong tỏa một trong những cây cầu chính ở thủ đô Cairo, đốt vỏ xe và chặn dòng lưu thông.
 
Mặc cho những người ủng hộ Tổng thống Morsi lập luận hiến pháp mới sẽ đảm bảo dân chủ và thúc đẩy sự ổn định, những người phản đối cho rằng văn kiện trên chỉ ưu ái người Hồi giáo và không bảo vệ hữu hiệu quyền lợi của phụ nữ hoặc người Thiên chúa giáo chiếm khoảng 10% dân số.
 
Bộ Ngoại giao Mỹ phản ứng trước thông tin này bằng cách hối thúc các bên ở Ai Cập cam kết “tham gia một quá trình thương lượng để giải quyết bất đồng”.
Bằng Vy (Theo BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI