Tân tổng công tố Ai Cập bất ngờ từ chức

Tin mới

18/12/2012 09:33

(NLĐO) - Tân tổng công tố Ai Cập Talaat Ibrahim đã xin từ chức sau nhiều cuộc biểu tình phản đối việc bổ nhiệm ông.

Tổng thống Mohammed Morsi bổ nhiệm ông Talaat Ibrahim làm tổng công tố hồi tháng 11 theo sau sắc lệnh gây tranh cãi ban hành ngày 22-11.
 
Ông Ibrahim được trao quyền xem xét mọi cuộc điều tra về cái chết của những người biểu tình trong thời gian cựu Tổng thống Hosni Mubarak còn tại vị. Việc bổ nhiệm làm các thành viên ngành tư pháp Ai Cập tức giận vì họ xem đó là một đòn tấn công vào sự độc lập của họ.
 
Ông Talaat Ibrahim được bổ nhiệm làm tổng công tố Ai Cập hồi tháng 11
sau khi người tiền nhiệm bị cách chức. Ảnh: AP
 
Các thẩm phán và quan chức ngành tư pháp hôm 17-12 đã biểu tình bên ngoài văn phòng của ông Ibrahim, kêu gọi ông này từ nhiệm. Nhật báo Ai Cập Al-Ahram cho biết lực lượng an ninh đã ngăn không cho một nhóm biểu tình đi vào văn phòng của ông Ibrahim với mục đích yêu cầu một cuộc họp.
 
ÔngIbrahim hứa sẽ phúc đáp yêu cầu từ chức của các thẩm phán sau khi kết thúc cuộc trưng cầu ý dân về dự thảo hiến pháp. Một nguồn tin cho biết ông Ibrahim sẽ tuyên bố từ chức nếu được ông Morsi chấp thuận. 

Hơn 1.300 công chức ngành tư pháp đã tụ tập bên ngoài văn phòng của ông Ibrahim móng chờ tin tức về lá thư từ chức của ông. Trong bức thư từ chức gửi Hội đồng Tư pháp Tối cao, ông Ibrahim nói ông muốn “trở lại công việc của mình trong hệ thống tư pháp”.
 
Đơn từ chức của ông dự kiến sẽ được trình lên Hội đồng Tư pháp Tối cao vào ngày 23-12, một ngày sau khi diễn ra vòng cuối cuộc bỏ phiếu về trưng cầu dân ý cho bản dự thảo hiến pháp.
 
Lực lượng an ninh bảo vệ Hội đồng Tư pháp Tối cao hôm 17-12. Ảnh: REUTERS
 

Hơn 1.300 công chức ngành tư pháp đã tụ tập bên ngoài văn phòng của ông Ibrahim hôm 17-12. Ảnh: REUTERS
H.Bình (Theo BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI