Phó tổng thống Mỹ tái khẳng định dù Mỹ không đứng về bên nào trong các tranh chấp lãnh thổ nhưng các quốc gia "không nên có hành động khiêu khích để đẩy mạnh tuyên bố chủ quyền đối với các khu vực tranh chấp theo cách có thể tổn hại tới hòa bình và sự ổn định trong khu vực”.

Một quan chức Mỹ cho biết thêm trong cuộc gặp, ông Biden cùng nhiều quan chức Mỹ đã bày tỏ quan điểm rằng thái độ của Trung Quốc đối với vấn đề biển Đông là “nguy hiểm và khiêu khích” và nước này cần phải chấm dứt.

Chief of the general staff of Chinas Peoples Liberation Army Fang Fenghui speaks during a press briefing with U.S. Joint Chiefs Chairman General Martin Dempsey (not pictured) at the Bayi Building in Beijing April 22, 2013. REUTERS/Andy Wong/Pool

Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc Phòng Phong Huy

Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, biện bạch cho việc Bắc Kinh hạ đặt giàn khoan HD-981 trái phép tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, ông Phòng đổ lỗi cho chính sách xoay trục sang châu Á của Tổng thống Mỹ Barack Obama. Đồng thời, ông cho rằng “một số nước trong khu vực lấy đó làm cơ hội để gây thêm rắc rối".

Trong khi đó, Tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, bày tỏ quan ngại về căng thẳng gia tăng trong khu vực. “Việc sử dụng các phương tiện quân sự để giải quyết tranh chấp là hành động khiêu khích và làm gia tăng căng thẳng. Chúng tôi đã có cuộc thảo luận sâu rộng về hiện trạng và ai đang tìm cách thay đổi nó” – ông Martin Dempsey trả lời câu hỏi liệu Trung Quốc có đang hành xử khiêu khích trong cuộc tranh chấp với Việt Nam hay không.

Ông Martin Dempsey từ chối nêu rõ chi tiết nội dung cuộc thảo luận với ông Phòng Phong Huy. Tuy nhiên, vị tướng Mỹ cho biết ông và tướng Trung Quốc nói về “những căng thẳng trên biển Đông và nguy cơ những hành động khiêu khích có thể dẫn tới đối đầu”.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ tiếp tục chỉ trích động thái “khiêu khích” của Trung Quốc. Phát biểu với báo giới, người phát ngôn cơ quan này là bà Marie Harf nói: “Chúng tôi hết sức quan ngại về cách hành xử nguy hiểm và hăm dọa kiểu này”. 

Trước đó, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Susan Rice cảnh báo Trung Quốc sẽ bị cô lập trong bối cảnh các nước châu Á ngày càng quan ngại trước căng thẳng giữa Trung Quốc và Việt Nam ở biển Đông.

H.Bình (Theo AP, Reuters)