Phóng tên lửa hai lần, Triều Tiên "đốt" 1,3 tỉ USD

Tin mới

12/12/2012 17:09

(NLĐO) - Chính phủ Hàn Quốc ước tính Triều Tiên đã chi tới 1,3 tỉ USD cho 2 vụ phóng tên lửa năm nay.

Một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết giá của hai tên lửa phóng trong năm nay (lần đầu vào ngày 13-4 và lần hai vào ngày hôm nay 12-12) vào khoảng 600 triệu USD, bãi phóng ngốn thêm 400 triệu USD, các chi phí khác liên quan khoảng 300 triệu USD. 
 
Số tiền này tương đương với 4,6 triệu tấn ngô. Nếu số tiền được dùng để giải quyết tình trạng thiếu hụt lương thực, Triều Tiên sẽ không phải lo lắng trong vòng từ 4-5 năm tới.
 
Tuy nhiên, Giám đốc Tổ chức Hòa bình Hàn Quốc Cheong Wook-sik nhận xét chi phí cho hai vụ phóng tên lửa có thể thấp hơn nhiều so với ước tính của Hàn Quốc vì giá nhân công ở nước này khá rẻ. 
 

Hàn Quốc ước tính chi phí 2 lần phóng tên lửa tương đương với 4,6 triệu tấn ngô. Ảnh: CNN
 
Theo CIA World Factbook, cho dù chi phí ở mức nào đi nữa thì Triều Tiên cũng được biết đến là một trong những nước nghèo nhất châu Á với tổng giá trị nền kinh tế chỉ khoảng 40 tỉ USD.
 
Công nhân khu công nghiệp Kaesong trên biên giới Hàn - Triều được cho là có mức lương cao nhất cũng chỉ khoảng 100 USD/tháng. Đây là mức lương cao hơn nhiều so với phần còn lại của Triều Tiên, khoảng 50USD/tháng.
 
Trước vụ phóng tên lửa ngày hôm nay, Hàn Quốc đe dọa áp dụng các biện pháp trừng phạt nặng hơn với Triều Tiên. Tuy nhiên, ông Cheong cho rằng trừng phạt tài chính không phải là giải pháp tốt nhất đối với Triều Tiên, có thể làm cho tình hình trên bán đảo này trở nên mất kiểm soát.
H.Bình (Theo CNN)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI