Phóng viên đài Nga lên án xâm chiếm Crimea

Tin mới

05/03/2014 17:35

(NLĐO) - Người dẫn chương trình tin tức cho đài truyền hình Nga RT chỉ trích quốc gia này xâm lược Crimea và sau đó nhận được chỉ thị sang bán đảo này để tường thuật tại chỗ.

Abby Martin làm việc cho văn phòng tại Washington DC - Mỹ của Đài RT. Trong một chương trình tin tức “Breaking the Set” mới đây, cô nói muốn bày tỏ vài điều tận đáy lòng “về khủng hoảng chính trị đang diễn ra ở Ukraine và sự chiếm đóng của quân Nga ở Crimea”.

“Tôi công nhận tôi không biết nhiều về lịch sử của Ukraine hay động lực văn hóa trong khu vực. Thế nhưng, điều tôi biết là sự can thiệp bằng quân sự không bao giờ là câu trả lời và tôi sẽ không ngồi đây để xin lỗi hay bào chữa cho hành vi xâm lược bằng quân sự này. Ðiều nước Nga làm là sai lầm” - cô Martin nói trong phòng thu của đài ở Washington DC.

Cô nói thêm: “Điều chúng ta có thể làm lúc này là hy vọng kết cục hòa bình cho một tình thế kinh khủng, cho đến khi tôi có thể kể về những điều mắt thấy tai nghe”.

 

Phóng viên đài Nga lên án xâm chiếm Crimea
Theo một tweet của Martin, cô đã từ chối đến Crimea. Ảnh: THE RUSSIA TODAY

 

Cô Martin cho biết tuy làm việc cho một đài truyền hình nhà nước của Nga nhưng điều đó không tác động gì đến tinh thần độc lập trong bài xã luận của cô. Nhiều giờ sau, một cộng sự xác nhận là cô Martin được chỉ định đi Crimea để tường thuật tại chỗ về tình hình Ukraine. Theo một thông điệp của Martin trên Twitter, cô đã từ chối công tác này.

Trong một diễn biến khác, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry dự kiến sẽ có cuộc đàm phán bên lề một hội nghị tại Paris – Pháp để đưa ra lối thoát cho Ukraine. Cùng thời gian đó, NATO và Nga cũng dự kiến đàm phán ở Brussels - Bỉ.

Người đứng đầu cơ quan ngoại giao Liên hiệp châu Âu (EU) Catherine Ashton sẽ tiếp tục đến Kiev để đàm phán với chính phủ mới.

 

Nga có thể bỏ dự trữ đồng USD

Ông Sergei Glazyev, cố vấn kinh tế của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ngày 4-3 cho biết trong trường hợp Mỹ tiến hành các biện pháp trừng phạt do vấn đề Ukraine, Nga sẽ phải chuyển sang loại tiền tệ dự trữ khác, tạo lập hệ thống thanh toán riêng.

Chính phủ Nga cũng có thể bỏ dự trữ trái phiếu Mỹ và từ chối chi trả các khoản vay ở ngân hàng Mỹ.

 

Phóng viên đài Nga lên án xâm chiếm Crimea
Ông Sergei Glazyev - cố vấn kinh tế của Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: VOICE OF RUSSIA)
 
 
Ông Sergei nhấn mạnh hiện nay Nga là chủ nợ của Mỹ. “Chúng tôi nắm giữ một lượng lớn trái phiếu chính phủ Mỹ với giá trị lên tới hơn 200 tỉ USD. Nếu Mỹ có ý định đóng băng các tài khoản ngân hàng của các doanh nghiệp và công dân Nga, chúng tôi sẽ kêu gọi mọi người bán trái phiếu Mỹ và đồng USD” – ông Sergei nói.

 

H.Bình (Theo CNN, Telegraph, BBC, RIA Novsti)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI