Quân đội Nga vượt trội Ukraine

Tin mới

04/03/2014 11:21

(NLĐO) – So sánh tương quan lực lượng giữa Nga và Ukraine, dễ dàng nhận thấy quân đội Ukraine thua kém Nga về mặt quy mô – số binh sĩ tại ngũ của Ukraine chỉ bằng ¼ và số xe tăng chỉ bằng ½ so với Nga.

Nếu có nổ ra cuộc chiến giữa Nga và Ukraine, thì các lực lượng của Ukraine có thể sẽ có màn trình diễn tốt hơn so với Georgia, nước bị Nga tấn công năm 2008.

Soldiers, believed to be Russian, in Simferopol 3 March
Các binh sĩ được xem là lính Nga đang đóng quân bên ngoài một số căn cứ quân sự ở Ukraine. Ảnh: REUTERS

Thế nhưng, trên thực tế, quân đội Ukraine phân tán, không trong tư thế sẵn sàng chiến đấu trong khi nhiều trang thiết bị còn đang lưu kho.

Ngoài ra, dư luận cũng đặt nhiều dấu hỏi về sự trung thành của các đơn vị quân đội Ukraine đối với chính quyền mới ở Kiev.

Báo chí Nga bình luận quân đội Ukraine có thể gặp phải những khó khăn không thể vượt qua nếu như Kiev quyết giữ lấy Crimea bẳng mọi giá. Sau khi Liên Xô sụp đổ, quân đội Ukraine đã biến thành một trong những lực lượng yếu nhất trong cộng động các nước Xô Viết.

Theo cuộc cải tổ quân đội Ukraine mới công bố gần đây, số lượng binh sĩ nước này trong 4 năm tới đây phải giảm từ 192.000 xuống còn 70.000 quân.

Quân đội Ukraine thừa hưởng một số lượng đáng kể trang thiết bị của Liên Xô cũ nhưng xét về nhiều phương diện, Ukraine vẫn là hình ảnh phản chiếu nhỏ hơn so với Nga về mặt quân sự. 

Ngoài ra, kinh nghiệm của quân đội Ukraine vẫn còn hạn chế. Sự tham gia của quân đội nước này vào các hoạt động của NATO vẫn còn ít. Trong khi đó, cấu trúc lực lượng chỉ mới được hiện đại hóa ở một mức độ nhất định.

Ukraine chỉ mới là một quốc gia đối tác của NATO nên chưa thể được khối bảo đảm an ninh như một thành viên đầy đủ. Vì thế, không có chuyện NATO sẽ can dự về mặt quân sự trong cuộc khủng hoảng này.

Ngược lại, khoảng 150.000 binh sĩ Nga đang tập trận tại các quân khu giáp với miền Đông Ukraine. Những lực lượng Nga được triển khai ở Crimea dư sức áp áp đảo lực lượng hạn chế của Ukraine ở đó.

 

 

Tương quan lực lượng Nga và Ukraine. Ảnh: BBC

 

Theo thống kê, lực lượng vũ trang Nga hiện có 845.000 quân, còn Ukraine chỉ có 129.950 quân; Nga có 2.500 xe tăng trong khi Ukraine có 1.110 xe tăng; số máy bay chiến đấu của Nga là 1.389, còn phía Ukraine có 221 chiếc; tàu chiến của Nga gồm 171 chiếc, riêng hạm đội biển Đen có 25 chiếc, trong khi Ukraine chỉ có 17 tàu chiến.

Theo thỏa ước ký năm 2010, Nga có thể triển khai ở Crimea 161 máy bay, 388 tàu các loại và 25.000 quân.

Các chuyên gia nhận định nếu Nga tiếp tục đưa quân vào miền Đông Ukraine, ít có khả năng xảy ra một cuộc chiến cơ giới hóa toàn diện mặc dù một số đơn vị quân đội Ukraine có thể chiến đấu chống lại.

Tuy nhiên, mối nguy hiểm lớn hơn là sự kiện đó có thể gây ra một nội chiến quyết liệt giữa các nhóm người thân Nga và chống Nga.

 

Hoài Vy (Theo BBC, Vzglyad)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI