Tổng thống bị phế truất Yanukovych nhờ Nga đưa quân sang Ukraine

Tin mới

04/03/2014 08:29

(NLĐO) - Tổng thống Ukraine bị phế truất Viktor Yanukovych đã đề nghị Moscow đưa quân sang nước ông để bảo vệ dân thường.

Phát biểu tại phiên họp của Hội đồng Bảo an về vấn đề Ukraine hôm 3-3, Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vitaly Churkin cho biết ông Yanukovych đã gửi thư cho lãnh đạo Nga Vladimir Putin cuối tuần trước.

Ông Churkin trình bản sao của lá thư mà Yanukovych gửi tới Điện Kremlin vào ngày 1-3 trước Hội đồng Bảo an để làm bằng chứng. Theo Churkin, ông Yanukovych nói rằng Ukraina đang ở bên bờ vực chiến tranh và dân thường ở đó có thể lâm nguy chỉ vì họ nói tiếng Nga.

 

Military personnel, believed to be Russian servicemen, walk outside the territory of a Ukrainian military unit in Crimea. A Ukrainian mission to the United Nations claims 16,000 Russian troops have massed in Crimea.

Đại sứ của Ukraine tại LHQ Yuriy Sergeyev cáo buộc Nga đã triển khai khoảng 16.000 quân đến Crimea.

Ảnh: REUTERS

 

“Tôi kêu gọi Tổng thống Nga, ngài Putin, sử dụng quân đội để vãn hồi luật pháp, hòa bình, trật tự, ổn định và bảo vệ dân thường tại Ukraine” – ông Churkin trích dẫn một câu trong thư.

Đại sứ của các nước phương Tây phản bác lời giải thích của Nga về việc đưa quân vào Kiev. Họ nhắc lại rằng Moscow vi phạm luật pháp quốc tế. “Nga động binh để đáp trả một mối đe dọa tưởng tượng” - Đại sứ Mỹ tại LHQ Samantha Power tuyên bố.

Đại sứ Anh Mark Lyall Grant đồng tình với ý kiến của bà Power, chỉ trích mạnh mẽ "sự vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế" của Nga và xâm phạm chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Cũng tại phiên họp, Đại sứ của Ukraine tại LHQ Yuriy Sergeyev cáo buộc Nga đã triển khai khoảng 16.000 quân đến Crimea từ tuần trước.

Về tối hậu thư “tấn công nhằm vào tất cả lực lượng quân sự trên khắp bán đảo Crimea”, các quan chức tại trụ sở của Hạm đội Biển Đen của Nga cho biết hạm đội này không yêu cầu các lực lượng Ukraine tại bán đảo Crimea đầu hàng.

Tối hậu thư trên được cho là do Tư lệnh Hạm đội Biển Đen của Nga Alexander Vitko đưa ra và Bộ Quốc phòng Ukraine chưa xác nhận thông tin này.

Cùng ngày, cựu nghị sĩ Nga Sergei Markov trung thành với ông Putin cho biết giới chức thân Moscow tại Crimea sẽ cắt điện và nước cung cấp cho binh lính Ukraine ở những căn cứ bị Nga bao vây.

 

H.Bình (Theo BBC, AP, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI