Phóng viên Mỹ được thả sau gần 2 năm bị bắt ở Syria

Tin mới

25/08/2014 13:02

(NLĐO) – Một phóng viên người Mỹ bị nhóm phiến quân bắt giữ ở Syria gần 2 năm được thả vào ngày 24-8.

Peter Theo Curtis, 45 tuổi, bị nhóm al-Nusra Front, nhóm phiến quân ở Syria có liên hệ với al-Qaeda, bắt cóc hồi tháng 10-2012. Liên Hiệp Quốc cho biết nhà báo Curtis được trao trả cho các lực lượng gìn giữ hòa bình của tổ chức này ở cao nguyên Golan, vùng đất của Syria hiện do Israel chiếm đóng. Ngay lập tức, nhân viên y tế kiểm tra sức khỏe của ông Curtis.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Susan Rice xác nhận nhà báo được an toàn, không còn ở Syria và sẽ sớm đoàn tụ với gia đình. Song song đó, một quan chức cấp cao cũng cho biết nhà báo đang trên đường tới Tel Aviv.

Khi biết tin, bà Nancy Curtis, mẹ của nhà báo, nói: “Tôi vô cùng biết ơn những người không quản ngại giúp đỡ gia đình trong nhiều tháng qua”. Theo 2 quan chức an ninh Mỹ, không rõ liệu có đưa tiền chuộc trong vụ này hay không.

 

In this image made from undated video obtained by The Associated Press, a man believed to be Peter Theo Curtis, a U.S. citizen held hostage by an al-Qaida linked group in Syria, delivers a statement.
Peter Theo Curtis bị dí súng và nói rất nhanh thông tin cá nhân trong 1 đoạn ghi hình. Ảnh: AP

 

Peter Theo Curtis được trả tự do chỉ 5 ngày sau khi nhà báo Mỹ James Foley bị nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) hành quyết trong một đoạn video được tung lên mạng. “Rõ ràng, sau sự kiện rùng rợn đó, tất cả chúng ta cảm thấy nhẹ nhõm khi biết nhà báo Curtis được tự do và trở về nhà sau một thời gian dài bị nhóm al-Nusra Front bắt giữ” - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố.

Theo đài CNN, dường như có 2 đoạn video được ghi hình vào giai đoạn nhà báo Mỹ sắp được thả. Trong một đoạn băng, nhà báo này bị dí súng vào đầu và nói rất nhanh tên, ngày tháng năm cùng thông tin rằng ông là phóng viên đến từ Boston, bang Massachusetts. Peter Theo Curtis là một tác giả, phóng viên tự do với bút danh Theo Padnos, thông thạo nhiều ngôn ngữ như Pháp, Ả Rập…

H.Bình (Theo CNN)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI