Nga dọa trừng phạt Moldova

Tin mới

13/05/2014 10:30

(NLĐO) - Thủ tướng Nga hôm 12-5 dọa trừng phạt Moldova sau khi máy bay chở phó Thủ tướng Nga bị nước này kiểm tra và lục soát.

Thủ tướng Dmitry Medvedev phát biểu tại cuộc họp các quan chức chính phủ rằng Nga sẽ có hành động trừng phạt "liên quan đến hợp tác kinh tế" với Moldova. 

Lời đe dọa này được đưa ra sau khi Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin đã đến thăm tỉnh ly khai Trans-Dniester vào cuối tuần rồi, nơi ông nhận được nhiều chữ ký kiến nghị Nga công nhận khu vực này độc lập và tách khỏi Moldova. Tuy nhiên, giới chức Moldova tại sân bay Chisinau đã tịch thu những chiếc hộp chứa nhiều những hồ sơ có chữ kí nói trên.

 

 

Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin. Ảnh: Itar-tass

Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin. Ảnh: Itar-tass

 

Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin cho biết : “Lực lượng an ninh Moldova đã lục soát máy bay của chúng tôi và thu giữ những chiếc hộp chứa chữ ký của người dân Transnistria xin được sáp nhập vào Nga”. Thêm vào đó, trước khi ông Rogozin đến thăm Trans-Dniester, Moldova nói rằng đó là một hành động “không được chào đón”.

Đại sứ quán Nga tại Chisinau cho hay đang chờ lời giải thích thỏa đáng từ chính quyền Moldova liên quan đến việc thu giữ các hộp có chữ ký.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh Nga phản đối Moldova đang tìm kiếm thỏa thuận hợp tác với Liên minh châu Âu (EU). Moldova hy vọng thỏa thuận này sẽ được ký trong năm nay. Trước đây, Nga cũng đã thực hiện các biện pháp trừng phạt đối với thương mại của các quốc gia Baltic và Ukraine khi những nước này tìm cách “nghỉ chơi” Moscow và tìm kiếm mối quan hệ gần gũi hơn với phương Tây.

 

Xuân Mai (Theo AP, Itar-tass)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI