Trung Quốc tố máy bay Nhật “bám đuôi” ở Hoa Đông

Tin mới

07/08/2014 16:21

(NLĐO) – Tân Hoa Xã ngày 7-8 dẫn thông báo của Không quân Trung Quốc cho biết các máy bay Nhật Bản đi vào Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở biển Hoa Đông và thực hiện hoạt động do thám.

Trong tuyên bố trên trang web Bộ Quốc phòng Trung Quốc, cơ quan này cho biết đã đưa ra “những biện pháp cần thiết” khi nhiều máy bay Nhật tiến vào ADIZ. Sự việc xảy ra ngay trong lúc Trung Quốc đang tiến hành tuần tra định kỳ trên không để bảo vệ “trật tự và an ninh” của khu vực này.

 

Japan Maritime Self-Defense Forces PC3 surveillance plane flies around the disputed islands in the East China Sea, known as the Senkaku isles in Japan and Diaoyu in China, in this October 13, 2011 file photo. REUTERS/Kyodo/Files
Máy bay PC3 của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản trên vùng trời biển Hoa Đông. Ảnh: REUTERS

 

“Chiến đấu cơ F-15 của Nhật Bản đã 2 lần định bám sát theo máy bay tuần tra Trung Quốc. Không quân Trung Quốc khi ấy đã triển khai ngay những biện pháp hợp lý, công bằng và kiềm chế để đáp trả sự đe dọa này” – người phát ngôn Không quân Trung Quốc, Đại tá Trầm Kim Khoa, khẳng định.

Trả lời hãng tin Reuters, Bộ quốc phòng Nhật Bản nói rằng họ không có thông tin gì về vụ việc nói trên. Hồi tháng 6, Trung Quốc triệu tập tùy viên quốc phòng của Nhật Bản sau khi 2 nước cáo buộc lẫn nhau tiến hành đưa các máy bay chiến đấu vào vùng biển tranh chấp.

Một ngày trước (ngày 6-8), ba tàu Trung Quốc tiến vào vùng biển 12 hải lý xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư sau khi Tokyo công bố sách trắng quốc phòng. Các tàu này rời đi sau 2 giờ.

H.Bình (Theo Reuters, Tân Hoa Xã)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI