“Phụ nữ không nên cười lớn...”

Tin mới

31/07/2014 23:09

Hàng trăm phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ đã đăng tải những bức ảnh tươi cười trên mạng xã hội Twitter như để chọc tức Phó Thủ tướng Bulent Arinc, người mới đây nhắn nhủ phụ nữ “không nên cười lớn ở nơi công cộng để bảo vệ các giá trị đạo đức”.

Bà Melda Onur, nữ nghị sĩ đảng đối lập Cộng hòa Nhân dân (CHP), chỉ trích ông Arnic “trọng nam khinh nữ”. Đáp trả, ông Arinc - một trong những người đồng sáng lập Đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền - cáo buộc truyền thông bóc tách câu nói của ông từ một bài phát biểu, gây ra hiểu lầm không đáng có.

Ông biện minh mình khuyến cáo cả đàn ông và phụ nữ cần có hành vi phù hợp đạo đức. “Nếu tôi chỉ nói phụ nữ không nên cười ở nơi công cộng thì tôi sai. Tuy nhiên, bài phát biểu của tôi bàn về cách ứng xử và quy tắc đạo đức nói chung” - hãng tin Reuters dẫn lời ông.

 

Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Bulent Arinc  
Ảnh: AP

Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Bulent Arinc

Ảnh: AP

 

Trước đó, báo chí Thổ Nhĩ Kỳ trích lại bài phát biểu của ông Arinc trong buổi lễ Eid al-Fitr đánh dấu kết thúc tháng chay Ramadan của người Hồi giáo như sau: “Đàn ông được ràng buộc với người vợ và có nghĩa vụ yêu thương con cái. Trong khi đó, phụ nữ phải biết điều gì là cấm kỵ. Cô ấy không nên cười ở nơi công cộng và biết bảo vệ danh dự của mình”.

Cũng theo truyền thông địa phương, phó thủ tướng còn than phiền người dân sử dụng quá nhiều xe hơi và xăng, đồng thời ám chỉ phụ nữ tán gẫu những chuyện không cần thiết bằng điện thoại nhiều quá mức.

Một tổ chức về phụ nữ tại Thổ Nhĩ Kỳ cho biết sẽ nộp đơn kiện ông Arinc. Không chỉ chuốc phiền phức cho bản thân, phát ngôn của ông này còn làm liên lụy Thủ tướng Tayyip Erdogan.

Những người phản đối cáo buộc chính quyền hiện nay độc tài và can thiệp ngày càng sâu vào đời sống riêng tư của người dân, vấn đề vốn gây mâu thuẫn giữa những người theo chủ nghĩa thế tục và người ủng hộ ông Erdogan.

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI