Phương Tây ngưng hỗ trợ “túi không đáy” Ukraine

Tin mới

27/03/2015 08:49

(NLĐO) – Phương Tây tạm ngừng cấp hàng tỉ USD hỗ trợ tài chính cho Ukraine vì lo ngại các khoản tiền này rơi vào chiếc “túi không đáy” do tham nhũng.

Hiện Ukraine đang chuẩn bị cho một hội nghị các nhà tài trợ ở Ukraine, dự kiến diễn ra ngày 28-4. Tuy nhiên, quan chức Liên hiệp châu Âu (EU) chính phủ các nước phương Tây hàng đầu và các định chế tài chính lớn nói rằng muốn gặp nhau ở Kiev vào cuối năm 2015 để chính quyền Kiev có thêm thời gian đưa ra kế hoạch phân bổ tài chính cụ thể và hiệu quả hơn.

 

http://www.themoscowtimes.com/upload/iblock/fe8/5577-WEB-09-holmes.jpg
Tình hình tại điểm dân cư Shirokino gần thành phố Mariupol thuộc tỉnh Donetsk được cho là thảm họa. Ảnh: THE MOSCOW TIMES

Một nguồn tin chính phủ Ukraine cho biết cơ quan chức năng vẫn đang chuẩn bị cho một cuộc họp vào tháng 4. “Thế nhưng, chúng tôi cũng biết một số người trong EU muốn trì hoãn đến cuối năm nay” - nguồn tin nói. Theo một quan chức EU, các nền kinh tế lớn như Đức và Mỹ muốn cam kết cung cấp các khoản cho vay dài hạn hàng tỉ USD song họ muốn biết tiền của họ sẽ được sử dụng như thế nào.

Về tình hình ở Ukraine, ngày 26-3, Cấp phó phụ trách Phái bộ giám sát đặc biệt (SMM) của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), ông Alexander Hug, gọi tình hình tại điểm dân cư Shirokino gần thành phố Mariupol thuộc tỉnh Donetsk là thảm họa, sau khi ngôi làng này liên tục bị quân đội Ukraine bắn phá. “Nhóm của chúng tôi không thấy một tòa nhà nào không bị trúng đạn” – ông Alexander Hug nói.

 

Russian President Vladimir Putin delivers a speech during a session of the board of the Federal Security Service (FSB) in Moscow March 26, 2015. REUTERS/Alexei Nikolsky/RIA Novosti/Kremlin
Tổng thống Putin phát biểu tại cuộc họp với Cơ quan An ninh Liên bang Nga ngày 26-3. Ảnh: REUTERS

 

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 26-3 cáo buộc lực lượng gián điệp phương Tây âm mưu phá hoại và gây bất ổn tại Nga trước cuộc bầu cử. Trong cuộc họp với Cơ quan An ninh Liên bang Nga, ông Putin chỉ trích các nhóm phi chính phủ nhận tài trợ của nước ngoài và nhấn mạnh Moscow sẽ không nới lỏng các quy định giám sát hoạt động của các nhóm này.

Theo Tổng thống Nga, tình báo phương Tây đã lợi dụng các tổ chức phi chính phủ và những nhóm phi chính trị hoạt động vì lợi ích riêng của họ để tiến hành các hoạt động làm mất uy tín của chính quyền và gây mất ổn định tình hình ở Nga. Ngoài ra, nhóm này còn có mục tiêu phá hoại chiến dịch bầu cử quốc hội năm 2016 và Tổng thống năm 2018, ông Putin nói thêm.

H.Bình (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI