Phút ngoài lề ấn tượng của ông Obama

Tin mới

21/01/2015 12:15

(NLĐO) – Thông điệp Liên bang 2015 mà Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tối 20-1 (giờ địa phương) dài hơn 6.000 từ nhưng điều làm nhiều người nhớ nhất có thể là một câu nói ngoài lề của ông.

Thậm chí, đài NBC (Mỹ) dự đoán câu nói này có thể là chi tiết duy nhất đọng lại trong trí nhớ người dân Mỹ khi được hỏi về Thông điệp Liên bang được phát biểu trong gần 1 giờ của năm nay.

Khi kêu gọi sự đoàn kết về chính trị, ông Obama tuyên bố trước quốc hội Mỹ - đang do Đảng Cộng hòa kiểm soát cả lưỡng viện – rằng: “Tôi không còn chiến dịch tranh cử nào nữa…”. Vài tiếng cười rộ lên hưởng ứng, theo một số cơ quan truyền thông Mỹ là từ khu vực của các nghị sĩ Cộng hòa.

Ông Obama dừng lại vài giây rồi nói tiếp dù tiếng cười chưa lắng hẳn: “Tôi biết thế vì tôi đã thắng cả 2 kỳ tranh cử rồi”. Sự đáp trả ngoài lề và mau lẹ của ông chủ Nhà Trắng càng khiến những trận cười bùng lên từ khu vực đảng Dân chủ. Theo NBC, ngay cả Thượng nghị sĩ Cộng hòa John McCain, đối thủ của ông Obama trong kỳ tranh cử tổng thống năm 2008, cũng phải tán thưởng.

Tổng thống Mỹ đề nghị các nhà lập pháp Cộng hòa và Dân chủ bỏ sang bên sự cục bộ đảng phái để hợp tác cùng nhau.

 

Tổng thống Obama phát biểu Thông điệp Liên bang trước quốc hội Mỹ tối 20-1. Ảnh: AP
Tổng thống Obama phát biểu Thông điệp Liên bang trước quốc hội Mỹ tối 20-1. Ảnh: AP

 

Chủ tịch Hạ viện John Boehner (bìa trái) tỏ ra không mấy hào hứng. Ảnh: AP
Chủ tịch Hạ viện John Boehner (bìa trái) tỏ ra không mấy hào hứng. Ảnh: AP

 

Nguồn: YouTube

 

Ngoài ra, tạp chí Time (Mỹ) còn lưu ý một chi tiết mà họ cho là lịch sử khác: Tổng thống Obama nhắc đến người chuyển giới khi ông nhấn mạnh “mọi người Mỹ đều tôn trọng phẩm giá của con người”.

Time trích lời ông Obama: “Đó là lý do chúng ta bảo vệ tự do ngôn luận, ủng hộ các tù nhân chính trị và lên án sự ngược đãi đối với phụ nữ, các tôn giáo thiểu số hoặc những người đồng tính nữ, đồng tính nam, lưỡng tính hay chuyển giới”.

Ngay lập tức cư dân mạng Twitter khẳng định ông Obama là tổng thống Mỹ đầu tiên dùng từ “người chuyển giới” – và cả “đồng tính nữ”, “lưỡng tính” - trong Thông điệp Liên bang.

Theo Time, đây không phải lần đầu tiên ông Obama “làm nên lịch sử” với những từ ngữ sử dụng trong các bài phát biểu quan trọng. Trước đó, ông là tổng thống Mỹ đầu tiên đề cập đến quyền của người đồng tính trong bài phát biểu nhậm chức tổng thống nhiệm kỳ thứ hai cũng như ủng hộ hôn nhân đồng giới.

 

Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama chọn bộ váy kín đáo được nhiều người khen ngợi... ẢNh: EPA
Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama chọn bộ váy kín đáo được nhiều người khen ngợi... ẢNh: EPA

 

...nhưng cũng bị nhận ra là bộ vày giống hệt của nhân vật Alicia Florrick trong bộ phim truyền hình Người vợ tốt. Chồng của Alicia là Peter Florrick, một chưởng lý bang bị bỏ tù vì tham nhũng và bê bối tình dục. Ảnh: CBS
...nhưng cũng bị nhận ra là bộ vày giống hệt của nhân vật Alicia Florrick trong bộ phim truyền hình "Người vợ tốt". Chồng của Alicia là Peter Florrick, một chưởng lý bang bị bỏ tù vì tham nhũng và bê bối tình dục. Ảnh: CBS

 

Trong khi đó, trang Vox nhận định câu nói đáng chú ý nhất của ông Obama xuất hiện ngay gần đầu Thông điệp Liên bang: "Đêm nay, chúng ta sang trang mới". Với câu nói này, tổng thống Mỹ khẳng định bóng đen khủng hoảng đã qua,

Theo Vox, đây là năm thứ bảy trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Obama nhưng mới là lần đầu kinh tế Mỹ thoát khỏi khủng hoảng. Tháng 2-2009, khi ông Obama đọc Thông điệp Liên bang trước quốc hội lần đầu, tỉ lệ thất nghiệp của Mỹ là 8,3%, rồi tăng lên 9,8% vào lần đọc thứ hai trước khi giảm dần xuống các mốc 8,3%, 8% và 6,6%.

Tỉ lệ thất nghiệp của tháng 1-2015 chưa có nhưng tỉ lệ này của tháng 12-2014 chỉ còn 5,6%. Ngoài ra, kinh tế Mỹ tăng trưởng 5% trong quý IV/2014 và giá xăng tại nước này hiện chưa tới 2 USD/gallon.

 

Tỉ lệ thất nghiệp tại Mỹ giảm dần trong các năm qua. Ảnh: VOX
Tỉ lệ thất nghiệp tại Mỹ giảm dần trong các năm qua. Ảnh: VOX

 

Hải Ngọc (Theo NBC, AP, Time)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI