Tạp chí Politico dẫn lời hai quan chức chính phủ Mỹ nói rằng Iran đang cân nhắc thực hiện vụ ám sát nhằm vào Đại sứ Mỹ tại Nam Phi - Lana Marks. Tuy nhiên, bà Marks chỉ là một trong số những lựa chọn bởi các quan chức Mỹ tin rằng Iran đang xem xét trả thù kể từ khi tướng Soleimani bị giết trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) của Mỹ hồi tháng 1 năm nay. Thời điểm đó, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết Washington giết tướng Soleimani để "tái thiết lập khả năng răn đe đối với Tehran".

Theo một trong hai quan chức kể trên, bà Marks đã nhận được cảnh báo từ cơ quan tình báo Mỹ, thông báo cho nạn nhân tiềm tàng nếu tính mạng của họ có thể gặp nguy hiểm. Thông tin tình báo này cũng được đưa vào Đánh giá Tình báo Thế giới của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Tình báo Mỹ chưa rõ lý do Iran có thể nhắm mục tiêu vào bà Marks bởi người phụ nữ ít có liên hệ với Tehran. Một quan chức Mỹ tin rằng Iran chọn bà Marks vì quen biết lâu năm với Tổng thống Donald Trump.

Politico: Iran lên kế hoạch ám sát đại sứ Mỹ để trả thù - Ảnh 1.

Tướng Qassem Soleimani. Ảnh: AP

Politico: Iran lên kế hoạch ám sát đại sứ Mỹ để trả thù - Ảnh 2.

Đại sứ Mỹ tại Nam Phi Lana Marks. Ảnh: Lanamarks.com

Bà Marks, 66 tuổi, nhậm chức đại sứ Mỹ tại Nam Phi vào tháng 10 năm ngoái. Bà với Tổng thống Trump quen biết nhau hơn hai thập kỷ và là thành viên CLB Mar-a-Lago của nhà lãnh đạo Mỹ ở bang Florida. Bà cũng được biết đến là một nữ doanh nhân thành đạt với thương hiệu túi xách có giá lên tới 40.000 USD/chiếc cùng nhiều mối quan hệ quốc tế.

Bà Marks là bạn thân của cố Công nương Diana, sinh ở Nam Phi và nói một số ngôn ngữ chính của nước này, bao gồm tiếng Afrikaans và tiếng Xhosa.

Trong khi đó, Iran được cho là đang "vận hành mạng lưới bí mật ở Nam Phi". Năm 2015, đài Al Jazeera và báo The Guardian đưa tin về các tài liệu tình báo bị rò rỉ cho thấy một mạng lưới bí mật rộng lớn bao gồm các đặc vụ Iran ở Nam Phi.

Politico cho rằng bà Marks dễ trở thành mục tiêu hơn các nhà ngoại giao Mỹ khác trên thế giới, chẳng hạn như Tây Âu, nơi Washington duy trì quan hệ chặt chẽ với cơ quan thực thi pháp luật và tình báo địa phương.

Hội đồng An ninh Quốc gia, Bộ Ngoại giao, CIA và Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ từ chối bình luận về thông tin do Politico đăng tải.

Về tướng Soleimani, Tổng thống Trump hồi tháng 1 cáo buộc ông ta "âm mưu tấn công các cơ quan ngoại giao, tìm cách làm nổ tung đại sứ quán của Mỹ". Sau đó, trong một cuộc phỏng vấn với đài Fox News, Tổng thống Trump tin rằng có thể 4 đại sứ quán Mỹ sẽ trở thành mục tiêu.

Vài ngày sau cái chết của tướng Soleimani, Iran phóng tên lửa đạn đạo vào một căn cứ quân sự ở Iraq, nơi đóng quân của lực lượng Mỹ.

Phạm Nghĩa (Theo Politico)