PRISM không nhằm vào công dân Mỹ

Tin mới

09/06/2013 22:29

Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper công khai chỉ trích việc để lộ chương trình theo dõi Internet là khinh suất

Với nỗ lực dập tắt làn sóng giận dữ trong nước, Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ, ông James Clapper, ngày 8-6 đã tiết lộ một số chi tiết của chương trình bí mật thu thập dữ liệu từ việc sử sụng Internet được đặt tên mật mã là PRISM, do Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) điều hành.
 
Theo hãng tin AP, lần thứ hai trong vòng 3 ngày, ông Clapper đã thực hiện bước đi hiếm hoi nói trên để phản ứng các bản tin trên những phương tiện thông tin đại chúng về kỹ thuật chống khủng bố được chính phủ triển khai.
 
 
Theo ông Clapper, chương trình PRISM cho phép NSA và Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) kết nối trực tiếp vào các máy chủ của các công ty Internet lớn của Mỹ như Google, Apple, Microsoft, Facebook và AOL. Giống như chương trình nghe lén điện thoại, PRISM đã được chấp thuận trong một sắc lệnh mật của tòa án.
 
Dường như ông Clapper muốn nhấn mạnh chi tiết chính phủ Mỹ không hành động đơn phương mà được sự đồng ý của tòa án. Tuy nhiên, điểm khác ở đây là PRISM cho phép chính phủ nắm bắt các cuộc chuyện trò thực sự qua email, video và tin nhắn…
 
Ông James Clapper. Ảnh: MEGAMEDIA NEWS
Ngoài ra, ông Clapper cho biết chương trình này - được Đạo luật Yêu nước của Mỹ cho phép - đã thực hiện từ năm 2008, năm cuối trong nhiệm kỳ của chính quyền George W. Bush, đã chứng tỏ tầm quan trọng trong việc bảo vệ nước Mỹ và các đồng minh được an toàn. Ông khẳng định: “Đó tiếp tục là một trong những công cụ quan trọng nhất của chúng tôi để bảo vệ an ninh quốc gia”.
 
Ông Clapper cũng thừa nhận rằng chương trình này đã được giới truyền thông hiểu nhầm. Ông xác nhận dự án này hợp pháp, không nhằm vào công dân Mỹ và đã ngăn chặn nhiều mối đe dọa chống lại nước Mỹ.

Đồng thời, ông Clapper đã công khai chỉ trích việc để lộ chương trình này cùng với một chương trình tình báo khác là khinh suất. Ông nhấn mạnh: “Để lộ thông tin về cách thức đặc biệt mà chính phủ sử dụng để thu thập dữ liệu từ mọi liên lạc có thể là hành động trao cho kẻ thù của chúng ta cách tránh theo dõi”.

Trong khi đó, cựu hạ nghị sĩ Pete Hoekstra, từng làm việc trong Ủy ban Tình báo của hạ viện Mỹ suốt một thập kỷ, cho biết ông đã thông qua chương trình theo dõi điện thoại nhưng không hề biết về chương trình do thám trên mạng.

Cùng ngày 8-6, một website liên kết với Al-Qaeda cảnh báo việc sử dụng Internet để thảo luận các vấn đề liên quan đến các hành động nổi dậy trong 3 bài báo dài viết về “xì-căng-đan lớn nhất và chưa từng có của nước Mỹ về việc do thám công dân của mình và người dân các nước khác”. Trong đó có đoạn viết: “Đây là một cảnh báo quan trọng cao độ đối với các chiến binh thánh chiến trên Internet… Tình báo Mỹ thu thập thông tin từ Facebook và Google”.

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI