Người "tung hê" bí mật PRISM của Mỹ ra mặt

Tin mới

10/06/2013 08:13

(NLĐO) - Đứng sau vụ tiết lộ chính phủ Mỹ giám sát chặt chẽ người dùng Internet và nghe lén các cuộc điện thoại là cựu nhân viên CIA Edward Snowden.

Guardian (Anh), một trong hai tờ báo đầu tiên tiết lộ bê bối trên, đã công bố danh tính nguồn tin của mình. Đó là Edward Snowden, 29 tuổi, cựu nhân viên Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) trước khi đảm nhiệm vai trò trợ lý kỹ thuật tại Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) 4 năm qua. Tại NSA, anh làm nhân viên cho nhiều nhà thầu bên ngoài như hãng Dell và Booz Allen Hamilton.
 
Trả lời phỏng vấn tờ Guardian ngày 9-6, Snowden cho biết động cơ duy nhất của anh là muốn thông báo cho công chúng về "bộ máy giám sát khổng lồ". “Tôi không muốn sống trong một thế giới mà mọi thứ tôi nói hay làm đều bị ghi lại” – anh nói.
 
 

Edward Snowden hiện ở Hồng Kông. Ảnh: Guardian
 
Theo Guardian, chính Snowden muốn công khai danh tính vì “biết mình không làm gì sai". Tuy nhiên, vụ việc đã được chuyển cho Bộ Tư pháp Mỹ để điều tra hình sự và Snowden thừa nhận: "Tôi không hy vọng được nhìn thấy quê hương một lần nữa".
 
Snowden cũng cho Guardian hay anh đã gói ghém hành lý đi Hồng Kông vào ngày 20-5, bỏ lại "cuộc sống hết sức thoải mái ở Hawaii" với mức lương khoảng 200.000 USD, bạn gái, sự nghiệp ổn định và gia đình yêu thương. "Tôi sẵn lòng hy sinh tất cả những điều đó vì lương tâm tôi không thể cho phép chính phủ Mỹ phá hoại quyền riêng tư, tự do Internet và quyền tự do cơ bản của người dân trên khắp thế giới với cỗ máy giám sát khổng lồ" - anh quả quyết.


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

 
Trước đó, Giám đốc NSA James Clapper đã kêu gọi điều tra hình sự với vụ rò rỉ cho Guardian và tờ Washington Post (Mỹ) với cáo buộc gây "tổn thất khổng lồ" cho khả năng tình báo của Mỹ. Những phanh phui gần đây cho thấy chính phủ Mỹ đã giám sát hàng triệu cuộc điện thoại và thu thập dữ liệu của người dùng Internet. Vụ việc bị rò rỉ đầu tiên vào tối 5-6 (giờ địa phương).
Hải Ngọc (Theo Guardian, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI