Việc ký kết trên diễn ra ngay cả khi quốc gia Vùng Vịnh đang bị Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích vì "hỗ trợ khủng bố".

Reuters dẫn nguồn tin cho hay Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis và người đồng cấp QatarKhalid Al Attiyah đã ký thỏa thuận tại Washington hôm 14-6. Hãng tin Bloomberg nói thêm Washington bán tổng cộng 36 máy bay cho Doha.

Ông Attiyah nhấn mạnh thỏa thuận này "chứng tỏ cam kết lâu dài của Qatar trong việc hợp tác với bạn bè và đồng minh tại Mỹ, thúc đẩy hợp tác quân sự giữa hai nước để chống lại chủ nghĩa cực đoan bạo lực cũng như thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực".

Qatar chi 12 tỉ USD mua chiến đấu cơ Mỹ - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis (trái) và người đồng cấp QatarKhalid Al Attiyah. Ảnh: REUTERS

Ông Attiyah nhận xét thỏa thuận vũ khí giữa Doha và Washington là một bước tiến trong việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa đôi bên, đồng thời bày tỏ mong muốn tiếp tục được hợp tác về quân sự với Mỹ.

Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Qatar ca ngợi thương vụ sẽ giúp Qatar tăng cường hợp tác an ninh và tương tác với Mỹ, hiện đại hóa quân đội.

Động thái trên diễn ra vài tuần sau khi Tổng thống Donald Trump thông báo Washington đã "ký một thỏa thuận vũ khí trị giá gần 110 tỉ USDvới Ả Rập Saudi".

Tháng 11 năm ngoái, Mỹ phê duyệt hợp đồng bán 72 chiến đấu cơ F-15QA trị giá 21,1 tỉ USD cho Qatar, trong đó Công ty Boeing đóng vai trò là nhà cung cấp chính. Công ty này từ chối bình luận về thương vụ kể trên.

Qatar chi 12 tỉ USD mua chiến đấu cơ Mỹ - Ảnh 2.

Máy bay chiến đấu F-15 của Mỹ. Ảnh: REUTERS

Sau khi các nước Ả Rập Saudi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar đầu tuần trước, Tổng thống Donald Trump cáo buộc Doha là "tài trợ khủng bố". Tuyên bố của ông chủ Nhà Trắng có thể làm cản trở nỗ lực làm giảm căng thẳng cũng như sự phong tỏa kinh tế đối với Qatar của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Trong một diễn biến khác liên quan tới Qatar, hai tàu chiến Mỹ đã cập cảng nước này hôm 14-6 để tham dự một cuộc tập trận chung. Theo Bộ Quốc phòng Qatar, tàu Mỹ hiện đậu tại cảng Hamad, phía Nam thủ đô Doha, chuẩn bị tập trận với hải quân nước chủ nhà.

Mỹ đặt căn cứ quân sự lớn nhất Trung Đông,Al-Udeid, tại Qatar, triển khai 11.000 quân và hơn 100 máy bay tại đây.

Cùng ngày 14-6, Thổ Nhĩ Kỳ cử Bộ trưởng Ngoại giao Mevlut Cavusoglu tới Qatar nhằm tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng. Trả lời hãng tin Qatar News Agency (QNA), ông Cavusoglu cho biết: "Chúng tôi không muốn có bất kỳ sự khác biệt nào giữa những người anh em trong Hội đồng hợp tác Vùng Vịnh (GCC). Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng chưa từng có giữa các nước trong GCC".

Đài Al Jazeera đưa tin ông Cavusoglu dự kiến gặp gỡ Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad al-Thani trước khi khởi hành tới Kuwait – nước cũng đang giúp giải quyết sự rạn nứt quan hệ ngoại giao giữa Doha và các quốc gia láng giềng.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, Al Jazeera)