Thông tin trên được giám đốc vănphòng Qatar tại WTO, ông Ali Alwaleed al-Thani, tiết lộ với Reuters.

Ả Rập Saudi, Bahrain và UAE sẽ có thời hạn 60 ngày để dàn xếp vụ việc với Qatar giải quyết khiếu nại hoặc đối mặt với kiện tụng tại WTO và các biện pháp trừng phạt thương mại trả đũa.

"Chúng tôi luôn kêu gọi đàm phán, thương lượng và đây là một phần trong kế hoạch của chúng tôi để đối thoại với các thành viên có liên quan cũng như thu thập thêm thông tin về các giải pháp này, về tính pháp lý của các giải pháp này và để tìm ra hướng giải quyết mâu thuẫn" – ông al-Thani khẳng định.

Qatar khiếu nại các quốc gia cô lập lên WTO - Ảnh 1.

Ngoại trưởng các nước phong tỏa Qatar nhóm họp tại Bahrain hôm 30-7. Ảnh: Reuters

Trong đơn kiện, Qatar cáo buộc Ả Rập Saudi, Bahrain và UAE cô lập kinh tế, cản trở các quyền lợi của Qatar trong giao dịch hàng hóa, dịch vụ và sở hữu trí tuệ. Đơn khiếu nại chống lại Ả Rập Saudi và UAE đều dài 8 trang, còn Bahrain dài 6 trang.

Tuy nhiên, Qatar không kiện Ai Cập, quốc gia thứ 4 liên quan đến vụ tẩy chay Doha, và ông al-Thani không giải thích lí do.

Hiện tại, 3 quốc gia bị kiện vẫn chưa phản ứng về động thái trên của Qatar.

Trước đó, vào ngày 5-6, Qatar bị các quốc gia láng giềng cô lập với cáo buộc hỗ trợ tài chính cho các phần tử khủng bố ở Syria và có quan hệ đồng minh với Iran – đối thủ chính của họ trong khu vực. Doha phủ nhận các cáo buộc này.

Các biện pháp tẩy chay thương mại Doha bao gồm lệnh cấm hoạt động thương mại qua các cảng của Qatar, hạn chế quyền đi lại của công dân Qatar, ngăn chặn các dịch vụ và trang web kỹ thuật số của Qatar, đóng cửa biên giới trên biển và cấm chuyến bay của các hãng hàng không Qatar.

Các quốc gia tẩy chay Qatar trước đó từng tuyên bố với WTO rằng họ sẽ viện dẫn lý do an ninh quốc gia để biện minh cho hành động chống lại Qatar. Dù vậy, hôm 30-7, các quốc gia này tuyên bố sẵn sàng đàm phán để giải quyết tranh chấp nếu Doha sẵn sàng thực hiện các yêu cầu của họ.

Cao Lực (theo Reuters)