Quá khứ không ngủ yên

Tin mới

21/10/2014 22:28

Kể từ khi cựu Thủ tướng Na Uy Jens Stoltenberg được bổ nhiệm làm Tổng Thư ký NATO vào tháng 3-2014 cho đến khi nhậm chức đầu tháng 10 vừa qua, dư luận một mặt hy vọng mối quan hệ NATO - Nga được cải thiện, mặt khác lại không ngừng loan truyền tin đồn ông Stoltenberg có liên quan đến KGB, cơ quan tình báo Liên Xô cũ.

 Trước những lời đồn đại, giới chức tình báo Na Uy thừa nhận KGB từng nỗ lực tuyển mộ ông Stoltenberg vào đầu những năm 1990 nhưng bất thành. Điều này được chính ông Stoltenberg báo cáo cho nhà chức trách Na Uy. Còn các quan chức NATO vẫn chưa đưa ra bình luận nào.

 

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg 
Ảnh: REUTERS
Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg Ảnh: REUTERS

 

Cách đây khoảng 14 năm, đài NRK của Na Uy công bố phim tài liệu “Cuộc tấn công cuối cùng của KGB”, nói về hoạt động của cơ quan tình báo này ở Na Uy cũng như phân tích các sự kiện và chứng cứ do sĩ quan KGB Mikhail Butkov - là điệp viên 2 mang với các bí danh Plainsman và Lennart trong giai đoạn cuối những năm 1980 - cung cấp.

Trong phim có nhắc đến một chính khách Na Uy với bí danh “Steklov”, được KGB xem là nguồn thông tin tiềm năng có giá trị. Butkov đã lấy cắp tài liệu về “Steklov” tại trụ sở của KGB và tiết lộ “Steklov” đích thị là Jens Stoltenberg tại cuộc gặp giới chức Cơ quan An ninh Na Uy (POT) vào tháng 1-1990.

Chỉ một tháng sau, ông Stoltenberg trở thành thành viên của Ủy ban Quốc phòng và thừa nhận có quan hệ với Boris Kirillov - tùy viên báo chí tại sứ quán Nga ở Oslo, đồng thời là sĩ quan KGB chuyên tuyển mộ quan chức Na Uy làm gián điệp hoặc thông tín viên.

Hai tháng trước khi ông Stoltenberg nhậm chức thủ tướng Na Uy vào tháng 3-2000, báo Norway Post viết: “Vào đầu những năm 1990, ông Stoltenberg có quan hệ với một sĩ quan KGB, người đã lập ra file thông tin cá nhân và chính trị về Stoltenberg và đặt cho ông bí danh “Steklov”.

Cho đến tận bây giờ, các nghi vấn chưa có lời giải và dù con đường chính trị của ông Stoltenberg vẫn xuôi chèo mát mái nhưng theo hãng tin RIA Novosti, dư âm quá khứ sẽ còn “ám” ông trong những năm tháng tới.

HOÀI VY
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI