Qua mặt sân bay Mỹ, tuồn hàng lậu cho giới quân đội Trung Quốc

Tin mới

01/09/2016 18:00

(NLĐO) – Bà Ying Lin, cựu quản lý một hãng hàng không quốc tế, vừa bị chính phủ Mỹ buộc tội buôn lậu hàng hóa cho các sĩ quan quân đội Trung Quốc.

Các công tố viên liên bang Mỹ hôm 31-8 cho biết Ying đã lợi dụng chức vụ của mình để tuồn nhiều gói hàng ra khỏi sân bay John F. Kennedy (JFK) ở TP New York, trên các chuyến bay đến Trung Quốc.

Luật sư Robert Capers thuộc Văn phòng quận Đông New York, nói: “Bị cáo nhiều lần hành động trái với quy tắc cũng như quy định về an toàn hàng không tại Mỹ để trục lợi cá nhân”.

Các công tố viên Mỹ không xác định Ying làm việc cho hãng hàng không nào. Tuy nhiên, báo The Wall Street Journal đưa tin đó là hãng hàng không Air China. Hãng này và Bộ Ngoại giao Trung Quốc từ chối đưa ra bình luận hôm 1-9.

Bà Ying Lin bước ra khỏi phiên tòa ở New York ngày 21-6. Ảnh: REUTERS
Bà Ying Lin bước ra khỏi phiên tòa ở New York ngày 21-6. Ảnh: REUTERS

Theo cáo trạng tại tòa án, Ying, 46 tuổi, là cư dân quận Queens, TP New York. Người này nhận hàng hóa từ các sĩ quan Trung Quốc đang thực hiện sứ mệnh của Liên Hiệp Quốc (LHQ) và từ các nhân viên lãnh sự quán Trung Quốc khác ở New York.

Bị cáo đang phải đối mặt hàng loạt tội danh bao gồm buôn lậu, cản trở nhà thực thi pháp luật và lừa đảo. Thậm chí sau khi bị bắt lần đầu hồi tháng 8-2015, bà Ying vẫn tiếp tục buôn lậu các gói hàng từ New York sang Trung Quốc.

Mỗi phi vụ trót lọt, người phụ nữ nhận được một số đặc quyền như rượu giảm giá mua từ các cửa hàng miễn thuế ngoại giao cũng như thiết bị điện tử miễn thuế tại Mỹ. Bà ta còn được cho là giúp một công dân Trung Quốc đang bị cảnh sát Mỹ điều tra trốn về nước trên một chuyến bay từ sân bay JFK.

Hồi tháng 6, một người phụ nữ bị tòa án Florida kết tội trốn tránh luật xuất khẩu của Mỹ bằng cách mua lại và gửi động cơ máy bay chiến đấu, máy bay không người lái về Trung Quốc.

Trước đó, vào tháng 1, một người đàn ông Trung Quốc bị buộc tội ăn cắp những hạt giống có giá trị từ các cánh đồng ở bang Iowa với mục đích vận chuyển sang Trung Quốc.

P.Nghĩa (Theo CNN)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI