"Quá muộn để tấn công phủ đầu Iran"

Tin mới

01/09/2012 12:52

(NLĐO) – Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Martin Dempsey tuyên bố việc Israel tấn công Iran là quá muộn để chặn đứng chương trình hạt nhân của Tehran.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Martin Dempsey


Tướng Dempsey khẳng định một cuộc tấn công như vậy chỉ có thể làm chậm tiến độ chương trình hạt nhân của Iran chứ không thể phá hủy “tham vọng hạt nhân” của nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Những phát biểu thể hiện quan điểm không ủng hộ ý tưởng đơn phương của Israel về tấn công phủ đầu vào các cơ sở hạt nhân Iran của Tướng Dempsey được đưa ra tại London khi ông cùng một phát đoàn Mỹ tới tham dự Paralympic Game.

Israel được cho là đang lên kế hoạch tấn công phủ đầu Iran trước các cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 11.

Đồng quan điểm với giới chức quân sự Mỹ, Tổng thống Barack Obama cũng đã lên tiếng phản đối cuộc tấn công đơn phương của Israel.

Ông Dempsey nhấn mạnh: “Chúng tôi không muốn liên quan gì nếu họ (Israel) quyết định tấn công Iran”, đồng thời khẳng định những trừng phạt đối với Iran vẫn đang phát huy tác dụng và có nhiều khả năng thành công.

Những bình luận của ông Dempsey đưa ra cùng ngày với một báo cáo mới của Cơ quan Năng lượng nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho thấy Iran đang mở rộng chương trình hạt nhân bất chấp sức ép của phương Tây và lời đe dọa tấn công của Israel.

Báo cáo trên cho biết số lượng máy ly tâm tại cơ sở hạt nhân ngầm Fordow của Iran đã tăng từ 1.064 vào tháng 5 lên 2.140 hiện nay. Tuy nhiên, chỉ mới  có 700 máy trong số đó đang hoạt động. Ngoài ra, báo cáo cho biết Tehran đã sản xuất được gần 190 kg urani làm giàu ở cấp độ cao hơn kể từ năm 2010, tăng 45 kg so với tháng 5.

Về vấn đề Syria, Tướng Dempsey bác bỏ hoàn toàn tính khả thi của một vùng đệm nhân đạo tại quốc gia Trung Đông này, khẳng định rằng sự việc ở Syria không tương đồng với các cuộc nổi dậy ở Libya.
Đỗ Quyên (Theo Guardian)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI