Thông tin trên do báo South China Morning Post (SCMP) đăng tải ngày 22-4.

Một nhà xuất khẩu và đánh bắt tôm hùm đá Nam Úc tên là Andrew Ferguson đầu tháng này lập ra một trang mạng xã hội trên WeChat (Trung Quốc) để quảng bá cho doanh nghiệp tôm hùm của mình - Ferguson Australia. Mục đích của ông là móc nối lại với các khách hàng Trung Quốc lâu năm nhưng không giao dịch trong vài tháng qua.

Cho đến khi dịch Covid-19 bùng phát vào đầu năm ngoái, ông Ferguson đã xuất khẩu khoảng 450 tấn tôm hùm đá còn sống sang Trung Quốc mỗi năm.

Quá phụ thuộc thị trường Trung Quốc, 11.000 tấn tôm hùm Úc bơ vơ - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ: SCMP

Dịch Covid-19 và lệnh cấm không chính thức do Trung Quốc áp đặt đối với tôm hùm Úc hồi đầu tháng 11 năm ngoái khiến xuất khẩu tôm hùm đá sang Trung Quốc của ông Ferguson giảm xuống còn 0.

Nhìn chung, hoạt động xuất khẩu khoảng 11.000 tấn tôm hùm đá còn sống hằng năm của Úc sang Trung Quốc đã bị đóng băng từ đó.

Sự gián đoạn thương mại diễn ra sau khi Úc thúc đẩy một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc của dịch Covid-19 cách đây 1 năm. Ông Ferguson cho rằng đây là bài học về việc không nên phụ thuộc vào một thị trường béo bở như Trung Quốc.

Người này cũng thừa nhận rằng thu hút lại các thị trường cũ sẽ mất nhiều thời gian.

Trong cuộc điều tra đa dạng hóa thương mại của quốc hội Úc vào năm ngoái, các nhà xuất khẩu Úc trình bằng chứng cho thấy việc chính phủ liên bang và tiểu bang Úc "tập trung vào Trung Quốc đôi khi gây hại cho các thị trường khác".

Vào thời điểm đó, Liên đoàn Nông dân Quốc gia Úc (NFF) cho hay chính phủ liên bang phải đặt ra "các ưu tiên dài hạn để tiếp cận các thị trường mới".

Trung Quốc chiếm khoảng 91% xuất khẩu tôm hùm đá của Úc năm 2019 và 2020. Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp Úc, nối lại xuất khẩu tôm hùm đá sang Trung Quốc bị xem là không chắc chắn trong tương lai. Bộ này không kỳ vọng xuất khẩu tôm hùm sẽ trở lại mức cao nhất trong giai đoạn 2013-2019.

Báo cáo có tiêu đề "Triển vọng nghề cá và nuôi trồng thủy sản của Úc đến năm 2021" cũng đề cập tới những cơ hội để thay thế thương mại sang Trung Quốc nhưng các thị trường này nhỏ hơn thị trường Trung Quốc và tập trung vào các sản phẩm có giá thấp hơn.

Đầu năm nay, chính quyền Nam Úc hỗ trợ ngành công nghiệp tôm hùm đá bằng cách kéo dài mùa đánh bắt và tạo điều kiện cho lượng tôm hùm chưa khai thác.

Phạm Nghĩa